Thành ngữ là gì? Khái niệm & những câu thành ngữ hay nhất

Rate this post

Trong cuộc sống hàng ngày, mỗi chúng ta thường sử dụng thành ngữ để bày tỏ quan điểm, suy nghĩ của mình. Tuy nhiên ít ai hiểu được khái niệm Thành ngữ là gì?? Sự khác biệt giữa thành ngữ và tục ngữ là gì? Hãy cùng Mayruaxemini.vn tìm hiểu kỹ hơn nhé!

Thành ngữ là gì? Thành ngữ tiếng Anh gọi là gì?

Trong SGK Ngữ văn 7, định nghĩa về thành ngữ được nêu rõ như sau:

Thành ngữ là tập hợp những từ tượng hình giống nhau dùng để chỉ những khái niệm, quan điểm chung được đề cập trong một câu cụ thể. Khi câu được chia, ý nghĩa của thành ngữ sẽ thay đổi hoàn toàn.

Về mặt ngữ pháp, một thành ngữ không được coi là một câu hoàn chỉnh. Vì không đủ các thành phần cơ bản của câu.

Trong tiếng Anh, thành ngữ được định nghĩa bởi từ Idiom.

âm thanh
Nhiều người vẫn chưa hiểu khái niệm thành ngữ

Nêu đặc điểm của thành ngữ?

Đặc điểm chủ yếu của thành ngữ tiếng Việt là:

  • Nghĩa của câu thành ngữ có thể bắt nguồn trực tiếp từ nghĩa đen của các từ tạo nên nó, nhưng phải thông qua các chuyển nghĩa như so sánh, ẩn dụ, v.v.
  • Thành ngữ thường có nghĩa bóng và được xây dựng dựa trên nhiều hình ảnh thực tế.
  • Thành ngữ thường có nhiều ý nghĩa sâu sắc. Vì vậy, phải hiểu rõ từng từ trong thành ngữ và nghĩa của nó thì mới có thể giải thích hết nghĩa của thành ngữ.
  • Nghĩa của thành ngữ không chỉ thể hiện trên bề mặt câu chữ mà còn mang ý nghĩa khái quát cao.
nghe-ngu-trong-song
Thành ngữ thông dụng trong cuộc sống

Phân loại thành ngữ

Có hai cách phân loại thành ngữ dựa vào số lượng yếu tố và nguồn gốc

Dựa vào số lượng các thành phần trong thành ngữ:

  • Thành ngữ có cấu trúc 3 âm tiết: Là những thành ngữ có tổ hợp 3 âm tiết. Về mặt cấu tạo, những câu này có sự kết hợp giữa từ đơn và từ ghép. Ví dụ: Chết nhăn răng hay ác như tôm hùm…
  • Câu thành ngữ có cấu tạo gồm 2 từ ghép hoặc 4 từ đơn nối tiếp và xen kẽ nhau: Đây là những câu thành ngữ xuất hiện phổ biến nhất trong từ vựng tiếng Việt. Trong nhóm này có thể phân biệt thành ngữ có từ ghép và thành ngữ có hai từ ghép. Ví dụ: Mệt chết nhắm mắt…
  • Các thành ngữ có cấu tạo từ 5-6 âm tiết: Ví dụ: Treo đầu dê bán thịt chó….

Dựa trên nguồn gốc

Dựa vào tiêu chí này, có thể chia thành ngữ thành hai loại: thành ngữ thuần Việt và thành ngữ Hán.

Ví dụ thành ngữ thuần Việt: Bán thúng, bán nệm

Thành ngữ Trung Quốc: bệnh liên quan

Nêu vai trò của thành ngữ?

Thành ngữ có thể đóng vai trò chủ ngữ, vị ngữ hoặc trợ ngữ trong cụm danh từ hoặc cụm động từ. Thành ngữ ngắn gọn, súc tích lại mang tính hình tượng rất cao nên thông qua đó, người ta dễ dàng bày tỏ tâm tư, tình cảm, quan điểm của mình.

Ví dụ:

Trong bài thơ “Mời trầu”, tác giả Hồ Xuân Hương có viết như sau:

Một trái nhỏ, một miếng trầu / Bài này Xuân Hương mới xóa

Phải chăng tình yêu sẽ lại lớn lên/ Đừng xanh như lá, bạc như vôi”

Có thể thấy một thành ngữ được sử dụng ở đây là xanh như lá, bạc như vôi. Qua thành ngữ này, Hồ Xuân Hương nhắn nhủ rằng, hãy luôn giữ tấm lòng trai trung nghĩa giữa cuộc đời đen bạc.

Hay trong bài “Bánh trôi nước” tác giả viết:

Thân em trắng tròn đồng thời / Bảy bơi ba bể nước ngọt

Dù đôi tay mài rách/Nhưng anh vẫn giữ tấm lòng của mình”

Ở đây, “bảy nổi ba chìm” là lấy ý gốc từ thành ngữ “cây chìm bảy nổi”. Việc sử dụng thành ngữ này giúp tác giả khẳng định rằng, dù gặp nhiều khó khăn nhưng người phụ nữ luôn giữ được sự trong trắng.

Nhận biết thành ngữ, tục ngữ

Biết thành ngữ là gì và tục ngữ là gì sẽ giúp bạn phát hiện ra chúng. Những thành ngữ chúng tôi đã mang đến ở thông tin trên, vậy tục ngữ là gì?

Tục ngữ được hiểu là những câu nói ngắn gọn, ổn định mang tính dân gian. Tục ngữ thường thể hiện những kinh nghiệm của con người về mọi mặt và được vận dụng trong lời nói, lời ăn tiếng nói, suy nghĩ hàng ngày. Tục ngữ có thể đóng vai trò chủ ngữ hoặc vị ngữ trong câu.

Vì thế:

Về hình thức

Một câu tục ngữ được coi là một câu có cấu trúc và ý nghĩa đặc biệt. Tuy nhiên, thành ngữ là một cụm từ cố định, không thể được coi là một câu. Vì vậy, người ta thường truyền tai nhau rằng tục ngữ không được gọi là thành ngữ. Cả thành ngữ và tục ngữ đều có vần điệu hay không. Tuy nhiên, nếu có vần thì thành ngữ thường có vần lưng, còn tục ngữ có vần liền và vần cách.

thanh-nguyen
Ví dụ về thành ngữ
Thanh-ngu-dui-duc-cham-mam-cai
Tục ngữ “Nước mắm chấm đục”

Về nội dung

Tục ngữ thường thể hiện đầy đủ một ý nghĩa nào đó. Thông thường, tục ngữ là một bản tóm tắt kinh nghiệm của tổ tiên chúng ta và các hiện tượng sống. Hơn nữa chúng còn có ý phê phán một sự vật, hiện tượng nào đó.

Thành ngữ thường có những nghĩa nhất định, nhưng chúng phải được kết hợp với các thành phần khác để tạo thành câu và có nghĩa cụ thể trong từng ngữ cảnh. Thành ngữ thường là những đánh giá và ý kiến ​​​​của con người. Nó thường xuất hiện trong một mệnh đề trong câu. Trong khi đó, một câu tục ngữ có thể đứng một mình như một câu đơn.

Thành ngữ hay và ý nghĩa nhất

Trong từ điển thành ngữ tục ngữ Việt Nam có rất nhiều câu thành ngữ hay và ý nghĩa. Một số thành ngữ tiêu biểu là:

Giải thích thành ngữ: Thành ngữ này dùng để chỉ những đối tượng luôn chú trọng đến sự hài hòa. Cách để giải quyết bất kỳ vấn đề nào họ ưu tiên là hòa giải.

  • Ếch ngồi đáy giếng:

Mượn hình ảnh con ếch để miêu tả những kẻ nông nổi. Những người này thường dừng lại ở một chỗ, không cố gắng học hỏi và nghĩ rằng thế giới thật nhỏ bé.

Đồng thời, thành ngữ này cũng phê phán những người hiểu biết hạn hẹp sống khuôn mẫu, ù lì, không biết khám phá thế giới bên ngoài.

Dùng hình ảnh gió bão để ám chỉ những người luôn suy nghĩ và làm việc ác thì sau này sẽ bị trừng phạt, gặp xui xẻo và phải trả giá cho mọi việc làm của mình.

  • Không chụp ảnh nhìn mặt

Trong từ điển thành ngữ tiếng Việt, thành ngữ này được giải thích là dùng để phê phán những người thiếu hiểu biết nhưng lại kiêu căng, luôn dựa vào vẻ bề ngoài để đánh giá người khác.

kết cục

Mong rằng với những thông tin trên bạn đã hiểu được khái niệm thành ngữ. Có thể thấy rằng những câu thành ngữ và ý nghĩa của chúng rất hữu ích cho cuộc sống của chúng ta. Do đó, trong nhiều trường hợp, bạn có thể sử dụng nó để bày tỏ suy nghĩ, quan điểm của mình một cách tinh tế và sâu sắc nhất.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Thành ngữ là gì? Khái niệm & những câu thành ngữ hay nhất . Đừng quên truy cập Cakhia TV nền tảng trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

MV là gì? Ý nghĩa viết tắt của MV trong cuộc sống hàng ngày

Ai trong chúng ta nghĩ rằng MV có nghĩa là video, clip ca nhạc. Tuy nhiên, thực ra MV còn mang nhiều ý nghĩa khác. Cùng Mayruaxemini.vn…

Simp là gì? Simp trúa là gì? Ý nghĩa của từ Simp trên facebook? Cuộc Sống

ý tưởng Đơn giản là gì? Và thuật ngữ này đến từ đâu? Trong nội dung bài viết này Mayruaxemini.vn sẽ giải đáp chi tiết về thuật…

Fwd là gì? Fwd là viết tắt của từ gì?

Bạn thường bắt gặp cụm từ FWD khi lướt Facebook hay gửi mail công việc nhưng lại không biết FWD là gì?? FWD có nghĩa là gì?…

Dòng điện là gì? Thế nào là dòng điện 1 chiều, xoay chiều

Điện đóng vai trò vô cùng quan trọng và cần thiết đối với cuộc sống của con người. Vì thế Dòng điện là gì?? Điều kiện để…

Bả chó là gì? Chó ăn phải bả cứu chữa như thế nào? 

Đối với những người nuôi chó, có lẽ việc cho phép thú cưng của họ ăn thức ăn cho chó là điều quá ám ảnh. Thật chinh…

Thực tiễn là gì? 10 Vai trò của thực tiễn đối với nhận thức

Chúng ta thường nghe nói đến tu tập, nhưng cách hiểu về từ này thực sự không phải ai cũng hiểu. Vì thế Thực hành là gì??…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *