Plot twist là gì? Mục đích & ý nghĩa của plot twist trong phim

Rate this post

Plot twist là một thuật ngữ quen thuộc trong lĩnh vực điện ảnh, phim truyện. Đây chính là “linh hồn” của một bộ phim, phải có nó thì bộ phim mới để lại được dấu ấn trong lòng khán giả. Vậy Plot twist là gì? Mục đích và ý nghĩa của plot twist trong phim là gì? Hãy tìm kiếm câu trả lời của những câu hỏi này trong bài viết dưới đây của chúng tôi.

Plot twist là gì?

“Plot twist” là thuật ngữ được dùng phổ biến trong điện ảnh và phim truyện. Xem phim nhiều nhưng chưa chắc bạn đã biết plot twist nghĩa là gì. Dịch nôm na từ này có nghĩa là “vòng xoắn cốt truyện”. Hiểu đơn giản theo, plot twist là những tình tiết, cú ngoặt, nút thắt, cao trào, cú lừa của bộ phim. 

Những yếu tố này được biên kịch và đạo diễn khéo léo cài cắm vào tác phẩm nhằm kích thích sự tò mò của khán giả, độc giả. Ngày nay, Plot twist không chỉ được ứng dụng trong phim mà còn được ứng dụng vào trong truyện, tiểu thuyết hay các game có cốt truyện.

Plot twist là những cú ngoặt, nút thắt câu chuyện 
Plot twist là những cú ngoặt, nút thắt câu chuyện

Plot twist là một yếu tố quan trọng quyết định bộ phim có thành công hay không, có thu hút khán giả hay không. Đối với những người mê phim plot twist sẽ là yếu tố kích thích họ tiếp tục theo dõi bộ phim. Plot twist là tình huống gây bất ngờ trong phim, trong truyện. 

Thông thường, mỗi bộ phim chỉ xuất hiện 1 lần plot twist và khiến khán giả phải suy đoán theo tình tiết này. Khi tạo plot twist cho câu chuyện người ta thường chú ý đến chất lượng hơn số lượng, đặt quá nhiều plot twist cho phim có thể khiến phim trở nên khó hiểu. 

Alfred Hitchcock là cha đẻ của “plot twist”, đây là nhà làm phim nổi tiếng người Anh. Ông được xem là một bậc thầy tạo plot twist ấn tượng và hiệu quả. Một tác phẩm nổi tiếng của ông là “Psycho” (1960) đã có một tình tiết gây ấn tượng. Trong bộ phim này cú twist là gì mà người ta mệnh danh ông là bậc thầy tạo plot twist? Tác giả đã để nhân vật chính chết khi bộ phim mới lên sóng được ⅓. Đây thực sự là một cú twist gây bất ngờ và làm cho khán giả có nhiều suy đoán. 

Mục đích tạo ra plot twist là gì?

Để tạo nên một bộ phim thành công cần có sự góp mặt của nhiều yếu tố như diễn viên tên tuổi, khả năng diễn xuất, hiệu ứng, âm nhạc,… Tuy nhiên kịch bản, tình huống phim thú vị được cài cắm vẫn là yếu tố quan trọng nhất. Một bộ phim có lượng người xem lớn sẽ đánh giá được thái độ và sự đón nhận của khán giả dành cho bộ phim. Đương nhiên, lượng người xem càng lớn thì bộ phim đó càng thành công. 

Plot twist có ý nghĩa quan trọng đối với một bộ phim 
Plot twist có ý nghĩa quan trọng đối với một bộ phim

Một bộ phim gây ra được sự tò mò cho khán giả sẽ là bộ phim thu hút được sự quan tâm. Mục đích của plot twist khi đưa vào phim chính là để tạo ra sự tò mò, khiến khán giả phải dự đoán, đoán già đoán non để thoả mãn trí tưởng tượng của mình. Nắm bắt được tâm lý tò mò của khán giả những biên kịch, đạo diễn phim sẽ xây dựng những cú lừa ngoạn mục, khai thác triệt để những tình huống kịch tính bất ngờ. Một bộ phim thành công là một bộ phim có plot twist tạo được hứng thú với khán giả.

Khám phá bài viết liên quan: 

Những mô típ plot twist phổ biến

Biết được plot twist là gì rồi, bạn có tò mò những bộ phim mình từng xem được sử dụng hình thức plot twist nào không? Để thể tạo ra được plot twist thu hút người xem biên kịch, đạo diễn phải là những bậc thầy trong ngôn ngữ, tình tiết và trí tưởng tượng. Trong điện ảnh và phim truyện có một số hình thức tạo plot twist phổ biến như:

Đoạn hồi tưởng

Plot twist đoạn hồi tưởng hay còn được gọi với cái tên là flashback hay analepsis. Nó là dạng plot twist mà một sự kiện trong quá khứ sẽ được thay đổi một cách đột ngột nhằm gây bất ngờ hay ngạc nhiên cho người xem. Tình tiết hồi tưởng sẽ giúp người xem trả lời được những thắc mắc ở các phân cảnh trước. 

“Knives out” là bộ phim có plot twist vô cùng ấn tượng
“Knives out” là bộ phim có plot twist vô cùng ấn tượng

Anagnorisis

Đây là hình thức plot twist mà nhân vật chính trong phim sẽ nhận ra bản chất con người thật của chính mình hoặc của nhân vật khác. Từ đây, các thông tin của nhân vật sẽ được tiết lộ.

Unreliable narrator

Unreliable narrator là hình thức tạo twist “người dẫn chuyện không đáng tin. Hình thức plot twist này được sử dụng với bộ phim có nhân vật người kể chuyện. Người dẫn chuyện sẽ đóng vai nhân vật phản diện và làm sai lệch đi kết thúc câu chuyện bằng cách tiết lộ tình tiết phim ngay đoạn mở đầu. 

Deus ex machina

Đây là hình thức tạo plot twist được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Một nhân vật mới toanh sẽ xuất hiện bất ngờ để giải quyết các tình huống rắc rối, khó khăn của nhân vật chính. Nhân vật này sẽ đảo ngược tình huống xấu để bắt đầu một tình huống tốt hơn . Thông thường, khi sử dụng plot twist này thì phim sẽ có kết thúc có hậu.

Peripeteia

Đối với plot twist này, tác giả sẽ đảo ngược vận mệnh của nhân vật chính. Từ hoàn cảnh của nhân vật, tác giả sẽ đảo ngược nhân vật chính vào những tình huống tốt hoặc xấu một cách tự nhiên nhất. 

Poetic justice

Poetic justice hay công lý trong thơ ca không còn là một hình thức plot twist xa lạ. Đây là plot twist luôn khiến người xem hài lòng bởi kết phim nhân vật phản diện sẽ bị trừng phạt, trả giá cho tội ác họ gây ra. Ngược lại, nhân vật chính diện sẽ có kết thúc hạnh phúc, vui vẻ. 

Khẩu súng của Chekhov

Nhân vật phụ xuất hiện từ đầu phim và có mật độ xuất hiện thấp khiến người xem ít quan tâm đến nhân vật này. Thực tế, họ lại là nhân vật có tầm ảnh hưởng lớn đến kết thúc phim. Những nhân vật này thường được xây dựng có mối quan hệ gần gũi, thân thiết với nhân vật chính diện.

Chekhov’s gun - Khẩu súng của Chekhov là một hình thức plot twist đầy bất ngờ
Chekhov’s gun – Khẩu súng của Chekhov là một hình thức plot twist đầy bất ngờ

In medias res

Những bộ phim sử dụng hình thức plot twist này sẽ có kịch bản khá phức tạp, không phù hợp với những người có suy nghĩ đơn giản. Những tình huống bất ngờ sẽ được sử dụng ở giữa câu chuyện để bắt đầu chứ không sử dụng ở đầu hay cuối câu chuyện như thông thường. Sau đó, mạch chuyện sẽ được kể theo các đoạn hồi tưởng, kết phim là các sự kiện tiếp nối đoạn mở đầu. 

Cá trích đỏ

Hình thức này thường được sử dụng trong các tiểu thuyết hay bộ phim trinh thám bí ẩn. Red herring (cá trích đỏ) sẽ là một đầu mối phá án, nó được lặp đi lặp lại nhiều lần khiến mọi người nghĩ đó là hướng điều tra phá án. Bất ngờ xay ra khi thực sự nó lại chẳng có vai trò gì, nó chỉ được đưa ra để đánh lừa người đọc, người xem.

Những lưu ý để tạo ra plot twist hiệu quả

Không chỉ những bộ phim quy mô lớn, chuyên nghiệp mới cần đến plot twist, mà ngay cả những tác phẩm nghiệp dư hay những bộ phim ngắn cũng cần yếu tố này để hấp dẫn người xem. Vậy cách để tạo ra plot twist là gì? Hãy quan tâm đến những điều sau để tạo ra những cú twist hiệu quả, gây ấn tượng cho người xem.

Chú trọng chất lượng hơn số lượng plot twist

Đây là điều quan trọng nhất khi tạo plot twist. Plot twist là yếu tố quan trọng của bộ phim nhưng cái gì nhiều quá cũng không tốt. Việc lạm dụng plot twist sẽ khiến bộ phim trở nên khó hiểu và vô lý. Chỉ cần đặt đúng thời điểm thì một cú plot twist bất ngờ cũng đủ gây ấn tượng với người xem.

Xây dựng plot twist có giá trị

Plot twist tạo ra phải phù hợp với câu chuyện, nêu bật được ý nghĩa thông điệp truyền tải. Khi bạn xuất hiện cùng lúc nhiều ý tưởng bẻ lái hãy chọn ra cách đi đúng và rõ ràng chủ đề bộ phim nhất. 

Plot twist nêu bật được thông điệp về bệnh tâm lý đa nhân cách trong “Psycho”
Plot twist nêu bật được thông điệp về bệnh tâm lý đa nhân cách trong “Psycho”

Plot twist phải rõ ràng, không gây hiểu lầm

Tạo nút thắt quá lắt léo đôi khi sẽ khiến bộ phim trở nên trừu tượng, khó hiểu. Plot twist bất ngờ nhưng không có sự kết nối với mạch truyện sẽ gây ra những nghi vấn không lời giải cho người xem. Điều này sẽ tạo ra ức chế khiến người xem đánh giá thấp bộ phim.

Do đó, biên kịch và đạo diễn phải dẫn dắt người đọc đến tình huống bất ngờ nhưng vẫn đáp ứng được sự logic. Kịch bản tốt, tập trung đúng nội dung cần thiết, tối giản nhân vật là điều cần thiết trong các tác phẩm. 

Top những bộ phim có plot twist ấn tượng nhất

Để bạn hiểu rõ hơn plot twist là gì và thế nào gọi là plot twist hiệu quả, chất lượng. Bài viết sẽ giới thiệu đến bạn những bộ phim có plot twist hay đã thu về lượt xem khủng.

Thiên thần và Ác quỷ (Angels and Demons – khởi chiếu 2009)

Bộ phim “Thiên Thần và ác quỷ” (Angels and Demons) khởi chiếu năm 2009
Bộ phim “Thiên Thần và ác quỷ” (Angels and Demons) khởi chiếu năm 2009

Bộ phim này được chuyển thể từ tác phẩm gốc của nhà văn nổi tiếng Dan Brown. Nội dung xoay quanh diễn biến công cuộc trả thù của một hội các thành viên từng là nhà nghiên cứu khoa học đại tài có tên là Illuminati. Họ bị Giáo hội tìm cách thủ tiêu vì đưa ra những lập luận trái ngược với lời dạy của Thiên Chúa.

Tưởng chừng bộ phim sẽ kết thúc với sự công nhận của Toà thánh đưa Giáo chủ trị thần Patrick  lên nắm chức Giáo hoàng. Tuy nhiên, bất ngờ được tạo ra gần cuối phim đã thay đổi hoàn toàn tình thế. Sự thật về con người Giáo chủ trị thần bị phơi bày, hấn là thủ phạm giết Giáo hoàng đời trước. Hắn đã ăn cắp thí nghiệm phản vật chất và bày ra âm mưu đồn thổi hội Illuminati có ý định đoạt chức Giáo hoàng.

Psycho (1960)

Đây là một bộ phim kinh điển về hội chứng đa nhân cách. Đầu câu chuyện nhân vật chính Marion Crane – một nhân viên văn phòng đã biển thủ 40.000 USD để mua nhà cho con gái. Trong quá trình đi mua nhà cô rẽ vào khách sạn Bates Motel để nghỉ ngơi. Chủ của khách sạn này là Norman Bates, anh có dáng vẻ hiền lành, thư sinh và đang sống cùng mẹ mình, một người cộc cằn, khó tính. Tối hôm đó, bà mẹ lẻn vào phòng và giết Marion. Quá hoảng loạn nhưng vì giúp mẹ Norman Bates đã dọn dẹp hiện trường.

Đã 60 trôi qua nhưng “Psycho” vẫn là một tượng đài trong việc tạo plot twist
Đã 60 trôi qua nhưng “Psycho” vẫn là một tượng đài trong việc tạo plot twist

Gia đình Marion bắt đầu lo lắng cho cô và lần theo các manh mối. Cuối cùng, họ đến được khách sạn và rồi những bí mật kinh hoàng dần được phơi bày. Bộ phim khắc họa một cách dễ hiểu về chứng bệnh tâm lý đa nhân cách. Norman Bates là người mắc chứng bệnh này sau khi giết mẹ và cha dượng. Sau khi thực hiện điều đó, hắn đã tạo ra một bà mẹ trong tiềm thức giống y hệt từ giọng nói đến thói quen cộc cằn.

Plot twist phim là để nhân vật chính Marion Crane khi bộ phim chỉ mới chiếu được ⅓ khiến người xem vô cùng bất ngờ. Cái chết của Marion đã mở ra một câu chuyện với những tình tiết mới. 

A little thing called Love  (Mối tình đầu – khởi chiếu 2010)

Đây là một bộ phim tình yêu tuổi học trò lãng mạn của Thái Lan từng “làm mưa làm gió”. Nội dung của bộ phim kể về quá trình theo đuổi nam thần của nữ chính có vẻ ngoài xấu xí. Vì tình yêu dành cho nam chính cô đã quyết tâm thay đổi bản thân để trở nên xinh đẹp hơn. Tuy nhiên, kết quả không được như cô mong muốn.

Bộ phim “Mối tình đầu” đến nay vẫn được nhiều người yêu thích
Bộ phim “Mối tình đầu” đến nay vẫn được nhiều người yêu thích

Vậy plot twist là gì trong một bộ phim có mô típ khá cũ như thế này? Tưởng chừng mối tình đầu cứ thế kết thúc với sự dở dang. Điều bất ngờ xảy ra khi nam chính mở cuốn nhật ký của mình và trong đó toàn là những dòng cảm xúc về tình yêu của anh dành cho nàng lọ lem. Sau 9 năm thì cặp đôi chính đã có được một tình yêu hạnh phúc viên mãn.

Báo thù (oldboy – 2003)

Cú twist đỉnh cao trong “oldboy” (2003)
Cú twist đỉnh cao trong “oldboy” (2003)

Old Boy – Báo Thù là một bộ phim Hàn Quốc có cốt truyện hấp dẫn kể về cuộc đời của người đàn ông Oh Dae-su bị bắt cóc và giam giữ bởi một kẻ giấu mặt suốt 15 năm. Trong khoảng thời gian dài bị giam giữ, gia đình ông đã xảy ra nhiều biến cố khi vợ chết, con gái lưu lạc. Khi trốn thoát thành công Oh Dae-su đã quyết tâm đi tìm sự thật về kẻ đứng sau tất cả.

Trên đường tìm kiếm kẻ thù, ông đã gặp gỡ và phát sinh tình yêu với một cô gái tên Mi – do. Tưởng chừng cuộc sống của ông sẽ hạnh phúc khi gặp được một người phụ nữ mới tuy nhiên mọi thứ thật phũ phàng. Thật bất ngờ khi Mi – do chính là con gái ruột của Dae – su, khi nhận ra mọi việc đã quá muộn. Tất cả đều nằm trong kế hoạch của kẻ giấu mặt.

Đứa bé mất tích (Gone baby gone – khởi chiếu 2007)

Thêm một gợi ý nữa cho bạn về bộ phim có plot twist hay. Nội dung phim kể về hành trình tìm kiếm cô bé 4 tuổi Amanda bị mất tích của thám tử Patrick Kenzie. Bộ phim lấy bối cảnh ở một khu phố ổ chuột nước Mỹ, đây là nơi cảnh sát sát bất lực với tội phạm. 

Gone baby Gone (Đứa bé mất tích) khởi chiếu năm 2007
Gone baby Gone (Đứa bé mất tích) khởi chiếu năm 2007

Thám tử Patrick Kenzie đã gặp rất nhiều khó khăn khi mẹ cô bé là bà Helena có lời khai mập mờ với cảnh sát. Những đầu mối dấu vết bị sắp xếp chồng chéo và phức tạp. Bất ngờ ở cuối bộ phim cảnh sát trưởng ông Morgan Freeman là người đã bắt cóc và giam giữ Amanda.

Trên đây, bài viết đã giúp bạn hiểu plot twist là gì? Mục đích khi tạo ra plot twist trong điện ảnh, phim truyện. Đồng thời, bài viết đã giới thiệu cho bạn top những bộ phim có plot twist hay nhất thời đại. Bạn hãy xem và chia sẻ cho chúng tôi biết bạn ấn tượng với plot twist của bộ phim nào nhất nhé!

Nguồn bài viết: mayruaxemini.vn

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Plot twist là gì? Mục đích & ý nghĩa của plot twist trong phim . Đừng quên truy cập Cakhia TV nền tảng trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

MV là gì? Ý nghĩa viết tắt của MV trong cuộc sống hàng ngày

Ai trong chúng ta nghĩ rằng MV có nghĩa là video, clip ca nhạc. Tuy nhiên, thực ra MV còn mang nhiều ý nghĩa khác. Cùng Mayruaxemini.vn…

Simp là gì? Simp trúa là gì? Ý nghĩa của từ Simp trên facebook? Cuộc Sống

ý tưởng Đơn giản là gì? Và thuật ngữ này đến từ đâu? Trong nội dung bài viết này Mayruaxemini.vn sẽ giải đáp chi tiết về thuật…

Fwd là gì? Fwd là viết tắt của từ gì?

Bạn thường bắt gặp cụm từ FWD khi lướt Facebook hay gửi mail công việc nhưng lại không biết FWD là gì?? FWD có nghĩa là gì?…

Dòng điện là gì? Thế nào là dòng điện 1 chiều, xoay chiều

Điện đóng vai trò vô cùng quan trọng và cần thiết đối với cuộc sống của con người. Vì thế Dòng điện là gì?? Điều kiện để…

Bả chó là gì? Chó ăn phải bả cứu chữa như thế nào? 

Đối với những người nuôi chó, có lẽ việc cho phép thú cưng của họ ăn thức ăn cho chó là điều quá ám ảnh. Thật chinh…

Thực tiễn là gì? 10 Vai trò của thực tiễn đối với nhận thức

Chúng ta thường nghe nói đến tu tập, nhưng cách hiểu về từ này thực sự không phải ai cũng hiểu. Vì thế Thực hành là gì??…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *