Nguyên phân là gì? Ý nghĩa của nguyên phân là gì?

Rate this post

nguyên thủy là gì? Đây là nội dung đã được đề cập trong chương trình Sinh học lớp 9. Hãy cùng Mayruaxemini.vn ôn tập lại kiến ​​thức về quá trình nguyên phân qua bài viết dưới đây nhé!

nguyên thủy là gì?

Sách giáo khoa Sinh học lớp 9 nêu rõ định nghĩa về nguyên phân như sau:

Nguyên phân là cách cơ thể sinh sản và phát triển tế bào, duy trì sự ổn định của các bộ nhiễm sắc thể đặc trưng cho từng loại trong mỗi thế hệ.

Như vậy, có thể nói nguyên phân là quá trình phân chia tế bào nhân thực. Trong đó, các nhiễm sắc thể nằm trong nhân sẽ chia thành 2 phần giống nhau về số lượng và thành phần.

qua-trinh-nguyen-phan-mang-den-nhieu-y-nghia-lon
Quá trình nguyên phân có nhiều ý nghĩa lớn

Ý nghĩa của nguyên thủy là gì?

Quá trình nguyên phân mang lại nhiều ý nghĩa to lớn như:

  • Nó giúp các sinh vật sinh trưởng và phát triển thuận lợi. Nó giúp số lượng nhiễm sắc thể trong mỗi tế bào của một sinh vật.
  • Nguyên phân cho phép sinh vật nhân chuẩn đa bào tăng số lượng tế bào của chúng. Từ đó, giúp chúng tăng trưởng và tái tạo các mô và cơ quan bị tổn thương. Nhờ quy trình này, kỹ thuật nuôi cấy mô và ghép tạng sống càng có cơ hội phát triển.
  • Đối với sinh vật vô tính, nguyên phân là cơ sở để chúng sinh ra đời con có kiểu gen giống bố mẹ.
  • Đối với các sinh vật sinh dưỡng, nguyên phân là một hình thức sinh sản cho phép chúng sinh ra thế hệ con mang kiểu gen của bố mẹ. Các chuyên gia thường áp dụng điều này cho quá trình cấy mô, giâm, chiết, ghép cành.

Nguyên phân gồm mấy kì?

Quá trình nguyên phân được chia thành bốn giai đoạn. Đặc biệt:

  • Kỳ đầu tiên: Ở giai đoạn đầu của quá trình nguyên phân, các nhiễm sắc thể nhân đôi bắt đầu xoắn lại. Màng nhân và nhân ở giai đoạn đầu sẽ dần biến mất. Ngón tay phân bào dần xuất hiện.
  • trung hạn: Lúc này các nhiễm sắc thể đóng xoắn tối đa. Chúng xếp thành một hàng ngang ở mặt phẳng xích đạo của thoi phân bào. Mỗi nhiễm sắc thể nhân đôi được gắn vào thoi phân bào ở tâm động.
  • Giai đoạn tiếp theo: Các nhiễm sắc thể sẽ bắt đầu phân chia và di chuyển trên thoi phân bào về 2 cực
  • Thời hạn: Các nhiễm sắc thể nhân đôi bung ra và trở lại dạng sợi mỏng. Lúc này màng nhân và nhân con đã xuất hiện.
Dien-bien-cac-ky-nguyen-phan
Diễn biến của các kì nguyên phân

Nguyên phân xảy ra ở loại tế bào nào?

Khi tìm hiểu về chủ đề nguyên phân, nhiều bạn đọc cũng đặt câu hỏi nguyên phân xảy ra ở đâu, tế bào nào?

Theo sgk Sinh học lớp 9, nguyên phân chỉ xảy ra ở tế bào sinh hợp tử, tế bào sinh dưỡng, tế bào sinh dục sơ khai. Đối với các tế bào nhân sơ không có cấu trúc nhân, quá trình phân chia còn được gọi là nhân đôi hoặc phân chia trực giao.

Sự khác biệt giữa nguyên phân và giảm phân là gì?

Điểm giống nhau giữa hai quá trình này là:

  • Cả nguyên phân và giảm phân đều có thoi phân bào
  • Sự phân chia thứ hai của bệnh teo cơ thường giống như quá trình nguyên phân, nghĩa là các nhiễm sắc thể nhân đôi xếp thành hàng trong mặt phẳng xích đạo của trục tiêu sắc và phân chia thành các tâm động.
Nguyen-phan-giam-co-xây-nhieu-diem
Có nhiều sự khác biệt giữa nguyên phân và giảm phân.

Sự khác biệt giữa hai quá trình nguyên phân và giảm phân như sau:

nguyên phân giảm phân
Xảy ra ở tế bào sinh dục nguyên thủy, tế bào dung hợp Chỉ xảy ra ở tế bào sinh dục
Gồm 1 lần phân bào Có 2 lần phân bào
Từ 1 tế bào mẹ có nhiều bộ nhiễm sắc thể tạo ra 2 tế bào con có bộ nhiễm sắc thể giống tế bào mẹ ban đầu. Từ 1 tế bào mẹ có bộ nhiễm sắc thể lưỡng bội tạo ra 4 tế bào con có bộ nhiễm sắc thể đơn bội.
Nguyên phân đề cập đến quá trình hình thành và phát triển của các tế bào soma. Quá trình giảm phân cho thấy sự tạo ra các tế bào sinh sản và sự phong phú của các loài.

kết luận

Nguyên phân là một quá trình cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển của các sinh vật có ích. Đây cũng là một kiến ​​thức quan trọng trong Sinh học lớp 9. Tìm hiểu nguyên phân là gì sẽ giúp bạn đọc giải thích thêm nhiều điều thú vị về sinh vật. Vì thế, đừng quên lưu lại những thông tin chia sẻ trên của Mayruaxemini.vn nhé!

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Nguyên phân là gì? Ý nghĩa của nguyên phân là gì? . Đừng quên truy cập Cakhia TV nền tảng trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

MV là gì? Ý nghĩa viết tắt của MV trong cuộc sống hàng ngày

Ai trong chúng ta nghĩ rằng MV có nghĩa là video, clip ca nhạc. Tuy nhiên, thực ra MV còn mang nhiều ý nghĩa khác. Cùng Mayruaxemini.vn…

Simp là gì? Simp trúa là gì? Ý nghĩa của từ Simp trên facebook? Cuộc Sống

ý tưởng Đơn giản là gì? Và thuật ngữ này đến từ đâu? Trong nội dung bài viết này Mayruaxemini.vn sẽ giải đáp chi tiết về thuật…

Fwd là gì? Fwd là viết tắt của từ gì?

Bạn thường bắt gặp cụm từ FWD khi lướt Facebook hay gửi mail công việc nhưng lại không biết FWD là gì?? FWD có nghĩa là gì?…

Dòng điện là gì? Thế nào là dòng điện 1 chiều, xoay chiều

Điện đóng vai trò vô cùng quan trọng và cần thiết đối với cuộc sống của con người. Vì thế Dòng điện là gì?? Điều kiện để…

Bả chó là gì? Chó ăn phải bả cứu chữa như thế nào? 

Đối với những người nuôi chó, có lẽ việc cho phép thú cưng của họ ăn thức ăn cho chó là điều quá ám ảnh. Thật chinh…

Thực tiễn là gì? 10 Vai trò của thực tiễn đối với nhận thức

Chúng ta thường nghe nói đến tu tập, nhưng cách hiểu về từ này thực sự không phải ai cũng hiểu. Vì thế Thực hành là gì??…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *