Nghị luận về vấn đề xâm hại trẻ em hiện nay

Rate this post

* GỢI Ý

Đây là chủ đề nóng nhưng vô cùng nhạy cảm bởi nó liên quan trực tiếp đến danh dự của các nạn nhân. Tuy nhiên, phải công nhận rằng nạn ấu dâm đang gia tăng và tội ác của nó là không thể tha thứ. Và điều đầu tiên chúng ta cần làm là lên tiếng để ngăn chặn nó.

Ấu dâm không chỉ là một bệnh lý mà còn là một nhân cách lừa dối, một lĩnh vực nhận thức sai lầm của con người. Đây không phải là bệnh có sẵn, sinh ra đã có mà chủ yếu phụ thuộc vào môi trường sống và các yếu tố cuộc sống làm biến đổi tính cách, hành vi của con người. Mới đây, nghệ sĩ hài Minh Béo bị tòa án Mỹ kết án 9 tháng tù giam, nhiều trẻ em bị bắt cóc và giết hại là hồi chuông cảnh tỉnh cho toàn xã hội về loại tội phạm này.

Ấu dâm có hai loại hành vi: một là thích quan hệ tình dục với trẻ em, hai là hành hạ trẻ em đến đau đớn. Cả hai hành vi đều có hại cho sức khỏe tinh thần và hạnh phúc của trẻ. Hãy tưởng tượng nếu một đứa trẻ vẫn nở nụ cười khi bị bạo hành về thể chất và bị đe dọa về tinh thần. Họ hoang mang, tội lỗi thậm chí có thể nghĩ đến cái chết để giải thoát cho mình.

Sở dĩ nạn ấu dâm ngày càng gia tăng là do ảnh hưởng tiêu cực của internet. Dark web hoạt động công khai. Chỉ cần một cú nhấp chuột là chúng có thể thỏa mãn thú vui bệnh hoạn của mình. Mặt khác, sự tha hóa trong lối sống, suy thoái về ý thức của một bộ phận xã hội kém hình thành. Chúng ta thật đau lòng biết bao khi đọc những câu chuyện về những bé gái bị cha mẹ lạm dụng tình dục suốt 10 năm trời. Ngoài ra, một nghiên cứu cũng chỉ ra rằng trẻ em bị bắt nạt hoặc sống trong môi trường bạo lực cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến chứng ấu dâm.

Vì sao tội phạm ấu dâm ngày càng gia tăng ở nước ta?

Chúng ta phải làm gì để bảo vệ những đứa trẻ vô tội? Có lẽ luật cứng rắn hơn nên được đưa ra cho những kẻ ấu dâm. Một số nước châu Âu đã đưa ra luật “thiến hóa học” đối với những kẻ phạm tội này. Ngoài ra, chúng ta cần dạy trẻ kỹ năng tự bảo vệ bản thân để tránh nguy cơ bị xâm hại tình dục. Trò chuyện với con cũng rất quan trọng, cha mẹ nên khuyến khích con chia sẻ những câu chuyện ở trường trên lớp. Tạo một môi trường thoải mái, nơi trẻ cảm thấy được tôn trọng và thấu hiểu. Mỗi chúng ta phải có trách nhiệm bảo vệ trẻ em và ngăn chặn tội ác này. Hãy chung tay để thế giới của trẻ tràn ngập niềm vui và hạnh phúc.

Tham Khảo Thêm:  Plot twist là gì? Mục đích & ý nghĩa của plot twist trong phim

Bài văn mẫu:

Thời gian qua, vấn đề “ấu dâm” đang là chủ đề nóng trong toàn xã hội, được báo chí, truyền thông đưa tin và thu hút nhiều sự quan tâm của dư luận, gây bức xúc, lên án và đặt ra nhiều câu hỏi. rằng trẻ em phải được bảo vệ tốt hơn trước các nguy cơ bị xâm hại tình dục.

Ấu dâm hay lạm dụng tình dục trẻ em không phải là chuyện chưa từng xảy ra mà nó đã tồn tại và phát triển một cách lặng lẽ như một căn bệnh dai dẳng theo năm tháng. Một căn bệnh mà tất cả chúng ta đều lo sợ và chúng ta luôn mong muốn có những biện pháp phòng tránh tốt nhất để bảo vệ con em mình và những người thân yêu.

Trước hết chúng ta cần hiểu “ấu dâm” là gì? Ấu dâm là một rối loạn tình dục liên quan đến ham muốn tình dục đối với trẻ em dưới 14 tuổi, tức là khoảng 14 tuổi. Người mắc bệnh phải từ 16 tuổi trở lên và lớn hơn nạn nhân là trẻ em ít nhất 5 tuổi. Do đây là một thuật ngữ mới nên hiện nay chưa có cách hiểu cụ thể về ấu dâm, nhưng dưới góc nhìn của sinh viên luật, có thể hiểu “ấu dâm” là tội phạm có hành vi sờ soạng, ôm, hôn, hít, chạm vào bộ phận sinh dục của trẻ em nhưng chưa thực hiện hành vi giao cấu.

Đối tượng dễ mắc bệnh ấu dâm đa phần là nam giới, một số trường hợp là nữ giới hoặc cũng có thể là những vụ án ấu dâm mà nữ phạm tội ít bị phát hiện hơn nam giới. Về phía nạn nhân, có thể ở nhiều độ tuổi khác nhau từ trẻ em đến thanh niên, sự lệch lạc về nhu cầu tình dục khiến người bệnh không kiểm soát được hành vi của mình, dù biết đó là hành vi trái đạo đức. Các nạn nhân bao gồm cả bé trai và bé gái. Quan niệm lạm dụng tình dục chỉ xảy ra ở bé gái khiến các bé trai trở thành “miếng mồi ngon” cho những kẻ mắc chứng ấu dâm.

Việc nghiên cứu về bệnh “ấu dâm”, một căn bệnh tâm lý, mới chỉ được các nhà khoa học trong nước và quốc tế nghiên cứu trong những năm gần đây. Nguyên nhân của bệnh ấu dâm có thể do hoàn cảnh gia đình hoặc do từng bị quấy rối tình dục khi còn nhỏ khiến nhận thức bị lệch lạc. Vậy, phòng chống “ấu dâm” có khó không và làm thế nào để bảo vệ con trước nguy cơ bị “ấu dâm” xâm hại?

Tham Khảo Thêm:  Sinh năm 1961 mệnh gì? Nam, Nữ tuổi Tân Sửu hợp màu gì 2022

Theo Trung tá Hiếu Đài Trung, chuyên gia tội phạm học Bộ Công an, có tới 73% tội phạm xâm hại tình dục trẻ em có quen biết với nạn nhân. Như vậy có thể thấy, đối tượng phạm tội phần lớn là những người gần gũi với nạn nhân, cũng có thể là những người có địa vị xã hội hoặc cũng có thể là những người hoàn toàn không bị ức chế tình dục nhưng lại có ham muốn mãnh liệt. Nếu bạn muốn bị bệnh, hãy cân nhắc. một sở thích đó là “ấu dâm”. Hầu hết những kẻ “ấu dâm” đều lợi dụng sự ngây thơ, trong sáng, ngây thơ, thiếu hiểu biết của các em hoặc lợi dụng sự quen biết với cha mẹ của các em để gần gũi và thực hiện hành vi đồi bại của mình. Đặc biệt ở các vùng nông thôn, do trình độ dân trí thấp cộng với tâm lý e ngại dư luận xã hội đã tạo tâm lý e ngại, không tố giác hành vi của tội phạm với cơ quan chức năng. Đây cũng là kẽ hở, cơ hội để tội phạm lẩn trốn, phớt lờ pháp luật.

Liên quan đến vấn đề “ấu dâm”, Bộ luật Hình sự hiện hành hay Bộ luật Hình sự năm 2015 đang được Quốc hội sửa đổi, bổ sung chưa đề cập đến vấn đề này nên ở các địa phương, cơ quan chức năng mới biết được nguyên nhân gốc rễ. tiến hành xem xét người phạm tội sẽ ở tội nào trong các tội xâm hại tình dục trẻ em, nhưng chưa có quy định cũng như chế tài cụ thể đối với những người phạm tội ấu dâm.

Do pháp luật chưa có quy định hay hình phạt cụ thể đối với những đối tượng này nên vấn đề bảo vệ trẻ em và người thân của trẻ khỏi tội phạm càng trở nên quan trọng và cấp thiết hơn bao giờ hết. Dưới góc độ là sinh viên luật, chúng tôi xin đưa ra một số giải pháp phòng ngừa tội phạm, hạn chế đến mức thấp nhất hậu quả do chúng gây ra, đảm bảo cho các em phát triển một cách tốt nhất về thể chất và tinh thần.

Thứ nhất, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức của cộng đồng, người dân về bảo vệ trẻ em khỏi bị xâm hại tình dục, đặc biệt là tội “ấu dâm”.

Tham Khảo Thêm:  Body shaming là gì? Body shaming có tốt không? cách để không bị Body shaming

Thứ hai, sự phối hợp chặt chẽ giữa gia đình và trung tâm giáo dục, luôn trang bị cho trẻ ngoài cha mẹ, bác sĩ, bảo mẫu không được để bất kỳ ai chạm vào những vùng, bộ phận nhạy cảm trên cơ thể, bộ phận sinh dục của trẻ. Nhà trường, gia đình phải giáo dục tinh thần cảnh giác, trang bị phòng vệ trước những kẻ có hành vi đồi bại.

Thứ ba, cha mẹ, thầy cô hoặc người thân của các em cần có trách nhiệm hơn nữa trong việc chăm sóc, trông nom, trông nom các em trong mọi khoảng thời gian vui chơi, sinh hoạt, học tập. Quan sát, quan tâm, chia sẻ định kỳ để phát hiện những thay đổi về tâm sinh lý của trẻ nhằm tạo dựng niềm tin của trẻ đối với cha mẹ, thầy cô, tạo cho trẻ cảm giác an tâm để mở lòng chia sẻ những tâm sự mà mình chưa từng nói với ai. Hạn chế cho trẻ tiếp xúc với người lạ, nhất là những nơi có thể ở một mình với người lớn.

Thứ tư, phụ huynh và nhà trường phải thường xuyên cập nhật tình hình tội phạm trên địa bàn. Nếu xảy ra vụ việc liên quan đến xâm hại tình dục trẻ em nói chung, “ấu dâm” nói riêng, những người có liên quan phải báo ngay cho cơ quan chức năng để có biện pháp ngăn chặn tội phạm, không để tình trạng trở thành tội phạm.

Thứ năm, anh phải luôn có thái độ dứt khoát và không khoan nhượng với những kẻ “ấu dâm”. Thực hiện các biện pháp điều trị về thể chất và tâm lý cho trẻ càng sớm càng tốt để hạn chế hậu quả, tạo điều kiện để trẻ nhanh chóng hồi phục và sớm trở lại cuộc sống bình thường.

Thứ sáu, cần hoàn thiện các quy định của pháp luật hình sự đặc biệt liên quan đến tội phạm “ấu dâm”, các hình phạt thích đáng, có tính răn đe mạnh cũng là một trong những biện pháp quan trọng kéo giảm và phòng ngừa tội phạm.

Vì vậy, trước những vụ án hay tình hình tội phạm liên quan đến “ấu dâm” hiện nay, cả xã hội đã, đang và sẽ kiên quyết lên án hơn nữa để những kẻ phạm tội phải đứng trước vành móng ngựa. Gia đình, nhà trường và các cơ quan chức năng phải phối hợp chặt chẽ hơn nữa trong phòng chống tội phạm, tìm ra gốc rễ của vấn đề để đẩy lùi tình hình tội phạm, đảm bảo đúng người đúng tội, đảm bảo trẻ em được sinh ra và lớn lên trong một xã hội nói không với xâm hại tình dục.

Related Posts

Bae là gì? My bae nghĩa là gì? Nguồn gốc, ý nghĩa trên Facebook

Bae là từ viết tắt được sử dụng rất nhiều trên mạng xã hội và trong nhiều lĩnh vực khác của cuộc sống. Bảo là gì?? Từ…

Lụy tình nghĩa là gì? Định nghĩa, dấu hiệu và giải pháp khi lụy tình

Trong tình yêu, không thiếu những người trong cuộc sống rất gai góc, mạnh mẽ nhưng khi yêu thì lại trở nên lụy tình. Vậy lụy tình…

Hic là gì? Ý nghĩa viết tắt của từ HIC trên Facebook

Chắc hẳn các bạn không còn xa lạ với xu hướng dùng từ mới của giới trẻ. Có vô số từ mới được tạo ra trên mạng…

LUV là gì? Ý nghĩa và cách sử dụng từ LUV trên Facebook

Bạn nhìn thấy từ LUV nhưng bạn không biết nó LUV là gì?? Nó giống như các từ thông dụng khác là từ ghép hay từ viết…

Trẻ trâu là gì? Hình ảnh, cách nhận biết trẻ trâu facebook, tik tok

Từ “ trẻ trâu” không còn xa lạ với giới trẻ ngay trên mạng xã hội và cả trong đời thực. Trẻ trâu có phải những cậu…

[BÍ MẬT] Cung Ma Kết nữ hợp với Cung nào, màu gì khi yêu?

Bricjapi konsiderohet më misterioz nga 12 shenjat e zodiakut. Në këtë artikull, ne do të zbulojmë së bashku sekretet e personalitetit dhe dashurisë së femra Bricjapi. Mos…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *