Kinh độ Vĩ độ là gì? Cách đọc hiểu và xác định Kinh độ Vĩ độ dễ nhất

Rate this post

Trong chương trình Địa lí các cấp đã sớm có bài giảng về kinh độ. Tuy nhiên, khái niệm Vĩ độ là gì? và cách nhận biết nó ở một số nơi thì nhiều người vẫn chưa thực sự hiểu rõ. Hãy cùng Mayruaxemini.vn ôn lại kiến ​​thức này và hiểu thêm về kinh độ, vĩ độ của Việt Nam và thế giới nhé!

Vĩ độ là gì? ?

Nội dung chi tiết của khái niệm kinh độ và vĩ độ như sau:

Kinh độ là gì?

Kinh độ là giá trị tọa độ địa lý theo hướng từ Đông sang Tây. Kinh độ thường được đề cập trong điều hướng cũng như trong bản đồ toàn cầu. Mỗi đường dọc sẽ tạo thành một hình bán nguyệt lớn.

Những đường kinh tuyến này sẽ được gọi là kinh tuyến. Bạn có thể hiểu một cách đơn giản, kinh độ là đường thẳng và nó là số đo của một góc giữa kinh tuyến gốc 0 độ đến +180 độ Đông và -180 độ Tây.

kinh-do-vi-do-la-gi
Đường kinh tuyến chạy từ Đông sang Tây

Mỗi kinh độ sẽ được chia thành 60 phút, 1 phút sẽ bằng 60 giây. Kinh độ được biểu thị bằng hệ thập lục phân, ví dụ: 23° 27′ 30″ kinh độ đông. Subseconds thường giúp tăng độ chính xác của vị trí điểm.

Ngoài ra, kinh độ thường được thể hiện theo một cách khác, sử dụng độ và phút. Ví dụ 23° 27.500′.

Ký hiệu cho kinh độ trong bảng chữ cái Hy Lạp là: (λ)

vĩ độ là gì?

Vĩ độ được hiểu là giá trị xác định vị trí tại một điểm nhất định trên bề mặt Trái đất và các hành tinh khác. Về tính chất toán học, vĩ độ là giá trị của các góc được tính bằng độ hoặc nhiều đơn vị nhỏ hơn như phút, giây.

băng hình
Mô tả chi tiết các đường vĩ tuyến trên quả địa cầu

Vĩ tuyến là những đường thẳng, nằm ngang chạy theo hướng Đông – Tây và được thể hiện rõ ràng trên bản đồ. Nếu một điểm có cùng vĩ độ thì nó được coi là một điểm có cùng vĩ độ.

Vĩ độ Việt Nam

Sẽ là một sai lầm lớn nếu bạn là một công dân Việt Nam mà không hiểu về vĩ độ của đất nước mình. Trên bản đồ thế giới, Việt Nam là một quốc gia độc lập nằm trên bán đảo Đông Dương ở Đông Nam Á.

Biên giới đất liền nước ta dài tới 4550 km. Phía Bắc nước ta giáp Trung Quốc, phía Tây giáp Lào và Campuchia, phía Đông giáp Biển Đông.

doanh-do-vi-do-vietnam
Chi tiết Vĩ độ Việt Nam

Thông tin chi tiết Kinh độ vĩ độ và tọa độ địa lý của Việt Nam

Chi tiết về kinh độ và vĩ độ của Việt Nam như sau:

Điểm cực Bắc của Tổ quốc ta được xác định bởi cột cờ Lũng Cú, nằm trên đỉnh Cù Lũng. Tọa độ chính xác của điểm này là 23°21′ vĩ độ Bắc, 105°18′ kinh độ Đông. Cột cờ Tổ quốc ấy đã luôn in sâu trong tâm trí mỗi người con đất Việt. Hơn hết, đây là biểu tượng thiêng liêng về chủ quyền của Việt Nam.

Còn về điểm cực Đông, cho đến nay vẫn còn nhiều tranh cãi. Bởi nhiều người xác định điểm cực Đông là ở Mũi Đôi, nhưng cũng có người phản đối rằng Mũi Điện là điểm cực Đông. Tuy nhiên, khi các đoàn du lịch đặt chân đến Mũi Đôi và sử dụng thiết bị định vị GPS đều phải công nhận Mũi Đôi là nơi đón nắng đầu tiên của nước ta. Mũi Đôi có tọa độ 109°27’55” kinh độ Đông.

Điểm cực Tây của nước ta có tọa độ 22°25’N vĩ độ, 102°11’E kinh độ ở A Pa Chải, xã Sín Thầu, huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên. Điểm cực Tây của Việt Nam được đánh dấu bằng cột mốc biên giới 3 nước Việt – Lập – Trung. Trên 3 cạnh của điểm quy chiếu thể hiện rõ lãnh thổ của 3 nước Việt Nam – Lào – Trung Quốc bằng 3 ngôn ngữ tương ứng.

Điểm cực Nam của Việt Nam nằm ở Mũi Cà Mau thuộc tỉnh Cà Mau. Tại Mũi Cà Mau có 2 công trình đánh dấu vị trí của nó. Cụ thể, GPS tọa độ quốc gia 0001 và ký hiệu tàu lướt Cà Mau 8°37’30” vĩ độ Bắc và 104°43′ kinh độ Đông.

Cách xác định vĩ độ các tỉnh Việt Nam

Để xác định kinh độ của từng tỉnh thành Việt Nam, bạn cần:

Bước 1: Tìm bản đồ Việt Nam có các đường kinh, vĩ tuyến.

Bước 2: Chỉ định vị trí bạn muốn tìm. Bạn có thể nhắm đinh hoặc dùng bút chì đánh dấu chính xác điểm cần tìm tọa độ.

Bước 3: Chỉ định vĩ độ và kinh độ. Bạn nhớ:

  • Các đường vĩ độ thường được đánh dấu dọc theo rìa phía đông và phía tây của bản đồ. Đường kinh tuyến sẽ được đánh dấu ở phía bắc và phía nam.
  • Các đường tọa độ thường sẽ ghi lại các phân số của độ hơn là các độ riêng lẻ. Ví dụ: 32°0′, 32°1′…

Bước 4: Sử dụng thước kẻ để đánh dấu vĩ độ của điểm bạn đang tìm kiếm. Đặt một đường thẳng và vẽ một đường vĩ độ bằng bút chì từ điểm bạn đang tìm kiếm ở rìa phía đông hoặc phía tây của bản đồ. Lưu ý rằng đường thẳng của bạn phải song song với đường song song gần nhất!

Bước 5: Sử dụng thước kẻ và bút chì để vẽ một đường khác để đánh dấu chiều dài. Đặt thước song song với kinh tuyến gần nhất và vẽ thẳng về phía bắc hoặc phía nam của bản đồ.

Bước 6: Ước tính vĩ độ và kinh độ của điểm bạn đang tìm kiếm bằng cách nhìn vào giao điểm của chúng.

Bước 7: Kết hợp chúng lại với nhau để đưa ra tọa độ chính xác nhất.

Các bước trên cũng là cách đọc chính xác bản đồ Latitude Vĩ độ Việt Nam, thế giới!

Câu hỏi về kinh độ và vĩ độ

Mayruaxemini.vn cũng gửi đến bạn đọc câu trả lời cho những câu hỏi thường gặp khi tìm hiểu kinh độ là gì như sau:

Kinh độ Vĩ độ tiếng anh là gì?

Trong tiếng Anh, Kinh độ được định nghĩa bằng chữ Longitude, vĩ độ là Latitude.

Cách tìm vị trí qua Kinh độ Vĩ độ

Để tìm vị trí qua Kinh độ Vĩ độ, bạn cần tải xuống Google Map trên thiết bị của mình. Bởi vì đây là cách nhanh nhất và dễ dàng nhất cho chúng tôi.

vi-tri-kinh-do-vi-do
Nhập tọa độ vào thanh tìm kiếm trên Google để tìm địa chỉ bạn cần

Sau khi ứng dụng được cài đặt, hãy nhập kinh độ của bạn trên Google Map. Sau đó nhấn tìm kiếm, ngay lập tức ứng dụng sẽ hiển thị vị trí bạn cần tìm. Muốn điểm này thì chỉ cần bấm vào phần Hướng dẫn bên dưới ứng dụng là xong.

1 vĩ độ bằng bao nhiêu km?

Đây có lẽ cũng là câu hỏi mà rất nhiều bạn đọc thắc mắc có hay không? Tuy nhiên, đối với câu hỏi này, Mayruaxemini.vn không đưa ra câu trả lời tuyệt đối cho bạn. Do khoảng cách bề mặt 1 độ thay đổi theo hướng Bắc Nam nên tia Đông Tây thường không giống nhau.

kết luận

Mayruaxemini.vn đã cung cấp cho bạn thông tin chi tiết Kinh độ là gì? Biết các khái niệm này giúp dễ dàng biết vị trí của các điểm trên bản đồ. Bây giờ, nếu có ai thắc mắc về kinh độ và vĩ độ của Việt Nam, hãy tin tôi đi, bạn có thể trả lời nhanh chóng.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Kinh độ Vĩ độ là gì? Cách đọc hiểu và xác định Kinh độ Vĩ độ dễ nhất . Đừng quên truy cập Cakhia TV nền tảng trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

MV là gì? Ý nghĩa viết tắt của MV trong cuộc sống hàng ngày

Ai trong chúng ta nghĩ rằng MV có nghĩa là video, clip ca nhạc. Tuy nhiên, thực ra MV còn mang nhiều ý nghĩa khác. Cùng Mayruaxemini.vn…

Simp là gì? Simp trúa là gì? Ý nghĩa của từ Simp trên facebook? Cuộc Sống

ý tưởng Đơn giản là gì? Và thuật ngữ này đến từ đâu? Trong nội dung bài viết này Mayruaxemini.vn sẽ giải đáp chi tiết về thuật…

Fwd là gì? Fwd là viết tắt của từ gì?

Bạn thường bắt gặp cụm từ FWD khi lướt Facebook hay gửi mail công việc nhưng lại không biết FWD là gì?? FWD có nghĩa là gì?…

Dòng điện là gì? Thế nào là dòng điện 1 chiều, xoay chiều

Điện đóng vai trò vô cùng quan trọng và cần thiết đối với cuộc sống của con người. Vì thế Dòng điện là gì?? Điều kiện để…

Bả chó là gì? Chó ăn phải bả cứu chữa như thế nào? 

Đối với những người nuôi chó, có lẽ việc cho phép thú cưng của họ ăn thức ăn cho chó là điều quá ám ảnh. Thật chinh…

Thực tiễn là gì? 10 Vai trò của thực tiễn đối với nhận thức

Chúng ta thường nghe nói đến tu tập, nhưng cách hiểu về từ này thực sự không phải ai cũng hiểu. Vì thế Thực hành là gì??…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *