Dòng điện là gì? Thế nào là dòng điện 1 chiều, xoay chiều

Rate this post

Điện đóng vai trò vô cùng quan trọng và cần thiết đối với cuộc sống của con người. Vì thế Dòng điện là gì?? Điều kiện để có dòng điện là gì? Sự khác biệt giữa điện một chiều và điện xoay chiều là gì? Hãy cùng Mayruaxemini.vn tìm hiểu chi tiết nhé!

Dòng điện là gì?

Khái niệm dòng điện được thể hiện rõ ràng như sau:

Dòng điện là dòng chuyển động có hướng của các hạt mang điện trong một môi trường nhất định. Chúng có thể là môi trường kim loại, chất điện phân, khí hoặc chất bán dẫn. Số hạt mang điện tại một điểm nào đó rất lớn thì dòng điện đi qua điểm đó sẽ vô cùng lớn.

Cấu tạo của hạt tải điện trong các môi trường khác nhau. Do các môi trường không giống nhau nên bản chất của điện cũng thay đổi theo để tạo ra sự tương ứng nhất định.

dong-dien-la-gi
Hạt mang điện trong môi trường khác nhau sẽ có tính chất khác nhau

Công thức tính cường độ dòng điện là gì?

Thông qua cường độ dòng điện sẽ biết cường độ dòng điện mạnh yếu ra sao. Nếu dòng điện càng mạnh thì cường độ dòng điện càng lớn và ngược lại.

I là ký hiệu cho cường độ dòng điện. Đơn vị đo cường độ dòng điện là ampe, kí hiệu là A. Ngoài đơn vị đo này người ta còn dùng đơn vị nhỏ hơn là miliampe. Cứ 1 milliamp – 0,001A.

Công thức tính cường độ dòng điện là: Tôi = Q/t

trong đó Q là điện tích

T là biểu diễn thời gian.

Tính chất của dòng điện là gì?

Dòng điện được công nhận là một đại lượng cực kỳ quan trọng trong các mạch điện tử. Sự chuyển động của các hạt mang điện dẫn đến sự xuất hiện của dòng điện.

Hiện nay, có hai loại dòng điện phổ biến là dòng điện xoay chiều và dòng điện một chiều. Theo quy ước, chiều dòng điện là chiều chuyển động của điện tích dương. Do đó, dòng điện chạy trong mạch ngoài thường hướng ra khỏi cực dương và hướng về cực âm của ắc quy.

dong-dien-dong-vai-tro-quan-trong
Điện đóng vai trò quan trọng trong đời sống con người

Phân biệt dòng điện một chiều và dòng điện xoay chiều

Để phân biệt được hai loại dòng điện này bạn phải hiểu rõ thế nào là dòng điện một chiều và thế nào là dòng điện xoay chiều? Cụ thể, định nghĩa dòng điện xoay chiều và dòng điện một chiều như sau:

Dòng điện một chiều là gì?

Ký hiệu cho dòng điện một chiều là 2 ký tự DC hoặc +. Đây là dòng điện gồm các hạt tích điện chạy theo một hướng. Trong dòng điện một chiều, các dòng điện tử không đổi về hướng và điện áp. Người ta có thể tạo ra điện một chiều đơn giản bằng cách đặt một nam châm vĩnh cửu trên dây dẫn.

Đặc điểm của luồng này là:

 • Có thể tạo ra điện chỉ bằng pin, cặp nhiệt điện và năng lượng mặt trời. Trong pin, năng lượng hóa học đủ để đẩy các electron theo một hướng. Do đó, năng lượng thường được truyền theo một hướng.
 • Hiệu ứng của dòng điện một chiều dễ nhận thấy hơn trong các thiết bị hoạt động bằng pin than chì hoặc pin mặt trời. Ngoài ra, nó còn được tìm thấy trong phụ tùng xe hơi.

Dòng điện xoay chiều là gì?

Dòng điện xoay chiều còn được gọi là dòng điện xoay chiều. Khái niệm dòng điện xoay chiều trong chương trình vật lý được thể hiện rõ ràng như sau:

Dòng điện xoay chiều là dòng điện trong đó các êlectron không ngừng đổi hướng chuyển động. Điện áp trong dòng điện này cũng thay đổi liên tục. Người ta có thể cảm ứng dòng điện này bằng cách đặt một nam châm chạy dọc theo hướng của vật dẫn.

Đặc điểm chính của dòng điện xoay chiều là:

 • Nó có thể thay đổi hướng theo chu kỳ
 • Dòng điện xoay chiều bắt đầu từ 0 và tăng đến cực đại rồi giảm đến 0. Chu kỳ này lặp đi lặp lại không ngừng.
 • Dạng sóng của dòng điện xoay chiều thường có dạng sin, tam giác, vuông hay răng cưa… Trong đó dạng phổ biến nhất là dạng sóng sin.
 • Máy phát điện xoay chiều hoàn toàn có thể tạo ra dòng điện xoay chiều.
 • Nguồn điện xoay chiều được sử dụng rộng rãi trong đời sống của con người và trong các ứng dụng công nghiệp.

>>> Hay nhin nhiêu hơn: từ trường là gì? Ứng dụng và tính chất cơ bản của từ trường

Sự khác biệt giữa dòng điện một chiều và dòng điện xoay chiều là gì?

Khi bạn đã hiểu dòng điện một chiều là gì và đặc điểm của dòng điện xoay chiều, hãy tin rằng bạn đã lần đầu tiên biết được sự khác biệt giữa chúng. Một số khác biệt chính giữa hai luồng này là:

 • Nguồn điện (AC là máy phát điện, DC là pin)
 • Dòng điện xoay chiều có thể đổi chiều nhưng dòng điện một chiều thì không.
 • Dòng điện xoay chiều có chu kỳ, tần số và pha. Trong khi đó DC gần như không có sân khấu.
 • Điện áp dòng DC không thể đi xa vì không đủ điện. Dòng điện xoay chiều có thể dễ dàng truyền tải và cung cấp điện năng ở các mức điện áp khác nhau.
 • Điện áp AC sẽ thay đổi còn DC thì không.
dong-đien-công-tắc
Có nhiều điểm khác biệt giữa dòng điện xoay chiều và dòng điện một chiều

Tác dụng của dòng điện

Ngoài việc tìm hiểu điện là gì, đừng quên xem xét tác dụng của nó! Tác dụng chính của dòng điện là:

ảnh hưởng của nhiệt

Dòng điện có thể sinh nhiệt. Lượng nhiệt do dòng điện sinh ra thường phụ thuộc vào các yếu tố như:

 • Lượng hạt mang điện đi qua. Số hạt tải điện càng nhiều thì nhiệt lượng toả ra càng cao
 • kích thước dây dẫn
 • Các loại vật liệu được sử dụng
 • Điện trở của dây dẫn là gì? Điện trở càng cao thì nhiệt lượng tỏa ra càng nhiều.
 • thời gian t mà dòng điện t chạy là bao nhiêu? Dòng điện chạy trong dây dẫn càng dài thì nhiệt tỏa ra càng nhiều.

Còn về tác dụng nhiệt của dòng điện, bạn sẽ dễ dàng nhận thấy ở các đồ dùng gia đình: bình nóng lạnh, lò nướng bánh, bàn là, v.v.

hiệu ứng ánh sáng

Đây cũng là một đáp án chính xác cho câu hỏi dòng điện có tác dụng gì. Khi dòng điện chạy qua một dây dẫn có điện trở cao, nó sẽ nóng lên và phát sáng. Những ứng dụng rõ nét nhất trong tác dụng chiếu sáng của dòng điện có thể kể đến như đèn dây tóc, đèn huỳnh quang, v.v.

ung-dung-dong-dien
Dòng điện có nhiều ứng dụng trong đời sống hiện nay

tác dụng sinh lý

Tiếp xúc với dòng điện có thể gây ra nhiều tác động khác nhau lên cơ thể con người. Về mặt sinh lý, dòng điện sẽ thường được sử dụng trong châm cứu chữa bệnh hoặc trong máy tạo nhịp tim.

Dòng điện tác dụng từ

Dòng điện chạy qua vật dẫn luôn tạo thành từ trường. Bạn có thể thấy điều này khi đặt la bàn gần dây dẫn dòng điện một chiều. Khi đó kim la bàn sẽ lệch và di chuyển. Khi dòng điện tăng lên, từ trường cũng vậy.

Các ứng dụng của tác dụng từ đối với dòng điện thường là:

 • Động cơ điện quay khi được cung cấp điện
 • Chuông cửa kêu khi cấp nguồn.

tác dụng hóa học

Khi dòng điện đi qua các loại chất điện phân khác nhau, chẳng hạn như dung dịch đồng sunfat, các ion đồng dương đều dẫn điện. Quá trình dẫn điện qua dung dịch gọi tắt là quá trình điện phân. Khi có dòng điện chạy qua, dung dịch bị ion hóa và phân hủy. Bạn có thể quan sát hiệu ứng hiện tại này thông qua sự thay đổi từ giải pháp:

 • Dung dịch đổi màu
 • Kim loại đang được lắng đọng trên điện cực
 • Xuất hiện bọt khí trong dung dịch.

Tác dụng này của dòng điện được sử dụng rộng rãi trong quá trình tách đồng ra khỏi dung dịch muối đồng và điện phân.

Ứng dụng của dòng điện trong kim loại, trong chất khí

Ứng dụng phổ biến nhất của dòng điện trong kim loại là chế tạo nam châm điện. Vì nó có từ trường mạnh và không lãng phí năng lượng sinh nhiệt. Ngoài ra, nó còn được dùng để chế tạo máy gia tốc, máy đo điện trường hay máy quét MRI. Ngoài ra dòng điện còn được dùng để tạo ra công tắc điện từ trong máy tính điện tử.

Ứng dụng của dòng điện đối với chất khí là sự tạo ra hồ quang điện. Điều kiện để có thể tạo ra hồ quang điện là phải có dòng điện chạy qua chất khí và duy trì nhiệt độ cao của cực âm. Từ đó, cực âm sẽ phát ra các electron.

Một số khái niệm liên quan đến dòng điện

Về chủ đề điện là gì, có một số khái niệm liên quan bạn cần làm rõ như

Dòng điện dây là gì?

Dòng điện được hiểu đơn giản là dòng điện chạy trong dây pha. Với dòng điện này, hạt mang điện đi qua mỗi điểm của dây dẫn trong một đơn vị thời gian nhất định. Trong dòng điện xoay chiều, chuyển động của các điện tích có thể thay đổi, nhưng trong dòng điện một chiều thì không.

Dòng điện sinh học là gì?

Đây là dòng điện do cơ thể sống tạo ra. Độ mạnh và yếu của dòng điện sinh học thường phụ thuộc vào các loại sinh vật khác nhau. Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng nó có thể mạnh từ 1 đến vài trăm millivolt. Dòng điện sinh học có thể gây co cơ thụ động, giúp con người kiểm soát các cơn đau cấp và mãn tính, rút ​​ngắn thời gian chữa lành các mô bị tổn thương.

Ngoài ra, thông qua điện sinh học, có thể đưa thuốc qua da một cách đơn giản hơn. Khả năng hấp thụ thuốc của cơ thể thông qua phương pháp điện sinh học cũng vượt trội so với thông thường.

Dòng điện ba pha là gì?

Đúng như tên gọi, dòng điện 3 pha là dòng điện bao gồm 2 dây nóng và 1 dây nguội. Chúng hoạt động cùng pha và song song với 1 dây trung tính.

Ví dụ nguồn điện có 1 dây nóng là điện 1 pha. Nguồn điện có 3 dây nóng thì gọi là dòng điện 3 pha.

Những lợi ích mà dòng điện 3 pha mang lại cho con người thường là:

 • Nó có cấu trúc đơn giản, dễ sử dụng.
 • Giúp tiết kiệm điện năng hơn trong quá trình sử dụng
 • Có thể ứng dụng tốt vào hoạt động sản xuất tại các nhà máy công nghiệp, xí nghiệp gia đình.

Dòng điện Galvanic là gì?

Một tên gọi khác của dòng điện là dòng điện một chiều thống nhất. Đây là dòng điện có hướng với tốc độ dòng không đổi không thay đổi theo thời gian. Khi dòng điện đi qua cơ thể, nó sẽ tách và thay thế các ion. Do đó, nó cũng được sử dụng rộng rãi trong việc điều trị bệnh cho con người.

i0 hiện tại là gì?

Đây là dòng điện không tải. Qua dòng điện này sẽ biết được tổn thất của các máy biến áp lớn hay nhỏ. Dòng điện này được tiêu chuẩn hóa bởi các nhà sản xuất khác nhau. Độ lớn của dòng điện này phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Điển hình như:

 • Lõi thép silicon có dày không?
 • Khả năng cách nhiệt của tôn là gì?
 • Công nghệ áp dụng để sốc, khoan và lắp ráp mạch từ tốt hay xấu?

Máy biến dòng điện là gì? Tần số của dòng điện là gì?

Biến dòng được hiểu đơn giản là thiết bị dùng để đo lường dòng điện gián tiếp thông qua nguồn điện cung cấp cho phụ tải hoặc dây tải động.

Tần suất hiện tại là số lần các trạng thái hiện tại cũ lặp lại trong một khoảng thời gian nhất định. Thông thường mọi người sẽ ở lại trong khoảng thời gian 1 giây. Kí hiệu tần số dòng điện là F, đơn vị đo là Hz.

220v bao nhiêu ampe?

Để hiểu 220 V là bao nhiêu, mời các bạn theo dõi ví dụ dưới đây:

Máy cày hoạt động với công suất 100KW(P). Điện áp 220V (U). Công thức bây giờ tôi (thực tế) sẽ là P/U. Vì vậy, chúng tôi có, 100/220- 4,5 Ampe.

Vì vậy, để biết chính xác dòng điện 220V bằng bao nhiêu Ampe thì bạn còn phải dựa vào công suất hoạt động của từng thiết bị nhé!

Nêu ý nghĩa của dòng điện? Dòng điện DC, AC là gì sẽ giúp ích nhiều cho bạn. Vì thế, đừng quên lưu lại những thông tin mà Mayruaxemini.vn gửi đến bạn ngay hôm nay nhé!

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Dòng điện là gì? Thế nào là dòng điện 1 chiều, xoay chiều . Đừng quên truy cập Cakhia TV nền tảng trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

MV là gì? Ý nghĩa viết tắt của MV trong cuộc sống hàng ngày

Ai trong chúng ta nghĩ rằng MV có nghĩa là video, clip ca nhạc. Tuy nhiên, thực ra MV còn mang nhiều ý nghĩa khác. Cùng Mayruaxemini.vn…

Simp là gì? Simp trúa là gì? Ý nghĩa của từ Simp trên facebook? Cuộc Sống

ý tưởng Đơn giản là gì? Và thuật ngữ này đến từ đâu? Trong nội dung bài viết này Mayruaxemini.vn sẽ giải đáp chi tiết về thuật…

Fwd là gì? Fwd là viết tắt của từ gì?

Bạn thường bắt gặp cụm từ FWD khi lướt Facebook hay gửi mail công việc nhưng lại không biết FWD là gì?? FWD có nghĩa là gì?…

Bả chó là gì? Chó ăn phải bả cứu chữa như thế nào? 

Đối với những người nuôi chó, có lẽ việc cho phép thú cưng của họ ăn thức ăn cho chó là điều quá ám ảnh. Thật chinh…

Thực tiễn là gì? 10 Vai trò của thực tiễn đối với nhận thức

Chúng ta thường nghe nói đến tu tập, nhưng cách hiểu về từ này thực sự không phải ai cũng hiểu. Vì thế Thực hành là gì??…

5W1H là gì? Phương pháp lập kế hoạch, tư duy nhờ 5W1H 2023

Phương pháp 5W1H được áp dụng trong nhiều lĩnh vực do tính đa dạng và linh hoạt của nó. Nhưng 5W1H là gì?? Cách viết công thức…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *