Câu đặc biệt là gì? Khái niệm, tác dụng và Ví dụ chi tiết

Rate this post

Đại đa số chúng ta học nó qua nhận dạng câu trong chương trình Ngữ văn lớp 7. Tuy nhiên vẫn còn nhiều bạn đọc vẫn chưa hiểu rõ. Thế nào là câu đặc biệt?? Nêu tác dụng của câu đặc biệt? Vì vậy, trong khuôn khổ bài viết này Mayruaxemini.vn sẽ phân tích giúp các bạn làm rõ kiến ​​thức về câu đặc biệt, mời các bạn tham khảo nhé!

Thế nào là câu đặc biệt?

Câu đặc biệt là câu được cấu tạo không theo cấu tạo chủ ngữ – vị ngữ. Nói cách khác, đây là kiểu câu không tuân theo bất kỳ quy tắc ngữ pháp nào. Các câu riêng biệt được thể hiện dưới các hình thức khác nhau. Nó được sử dụng rất nhiều trong các cuộc hội thoại hàng ngày với những mục đích khác nhau.

gây ra
Ví dụ về câu riêng biệt

Lấy một ví dụ về một câu cụ thể như:

 • Quá tuyệt! Tôi đã vượt qua bài kiểm tra kỹ năng
 • Ôi chúa ơi! Ai đã đánh cắp trứng của bạn?

Những câu nổi bật là “tuyệt vời” và “ôi chúa ơi”.

Trong tiếng Anh, câu đặc biệt được viết bằng cụm từ Special Sentence.

Ảnh hưởng của hình phạt đặc biệt là gì?

Câu đặc biệt có tác dụng lớn như:

 • Xác định thời gian và địa điểm hành động diễn ra

Ví dụ: “Tết đến rồi! Mọi người vội vã trở về quê hương của họ và tận hưởng cuộc đoàn tụ gia đình. Cụm từ đặc biệt “Tết đến rồi” được dùng để thông báo thời gian.

 • Thể hiện cảm xúc của từng người nói

Ví dụ: “Chúc may mắn hôm nay! Tôi suýt lỡ chuyến tàu”. Câu đặc biệt trong trường hợp này là “You are very lucky”. Nó được sử dụng để thể hiện niềm vui và hạnh phúc của một người vì đã không lỡ chuyến tàu.

 • Các câu riêng biệt được sử dụng với chức năng gọi và phản hồi.

Ví dụ: “Ôi Ngọc!” “Bình!”.

cau-dac-biet-dung-de-goi-dap
Các câu riêng biệt được sử dụng để gọi và trả lời
 • Nó được dùng để liệt kê hoặc thông báo về sự có mặt của một hiện tượng, sự vật nào đó.

Ví dụ: “Sáng sớm chợ đông và ồn ào. Tiếng rao hàng. Tiếng cười. Dấu vết.”

Đặc biệt câu thơ “Một tiếng rao bán. Tiếng cười. Footsteps” được dùng để nối tiếp các âm thanh trong câu chuyện mà ai đó đang kể.

Nêu điểm giống và khác nhau giữa câu rút gọn và câu riêng để lấy ví dụ?

Nhiều người thường nhầm lẫn giữa câu riêng và câu rút gọn vì chúng có một số điểm giống nhau. Tuy nhiên, trên thực tế, đây là hai loại câu khác nhau. Chi tiết về sự giống và khác nhau của hai kiểu câu này như sau:

Điểm giống nhau của câu tách và câu rút gọn

Câu tách và câu rút gọn có 3 điểm giống nhau:

 • Tất cả các câu đều khác nhau về cấu trúc ngữ pháp
 • Câu gồm 1 từ hoặc cụm từ
 • Hai loại câu này cực ngắn

Sự khác biệt giữa câu riêng và câu rút gọn

tiêu chí so sánh câu đặc biệt câu ngắn
Thiên nhiên Các câu không được cấu tạo theo nhóm Chủ ngữ – Vị ngữ như bình thường. Về cơ bản, kiểu câu này được cấu tạo theo kiểu Chủ ngữ – Vị ngữ. Tuy nhiên, khi nói hoặc viết, nó được rút ngắn thành nhiều phần và không thay đổi ý nghĩa.
Xác định các thành phần của câu Các từ hoặc cụm từ trong một câu thường tạo thành trung tâm ngữ pháp của câu. Bạn sẽ không thể xác định từ hoặc cụm từ nào là một phần của câu Tùy vào ngữ cảnh cụ thể mà bạn có thể xác định từ, cụm từ đó thuộc thành phần nào của câu
Cấp độ phục hồi thành phần câu Nó không thể được khôi phục Có thể khôi phục các thành phần trong câu rút gọn.
Ví dụ “Trời ơi”, “Ơn giời”, “Tết rồi” Hoàn thành câu:

“Ai làm đổ chậu nước?

Lúc nãy An đang chơi nghịch làm đổ bình!“.

Câu rút gọn:

“Ai làm đổ chậu nước?

An!

đổ chai!

Bài tập về câu riêng thông dụng

Các loại bài tập câu riêng biệt phổ biến nhất là:

 • Đặt câu: Đây là định dạng dễ nhất cho sinh viên. Giáo viên khi viết câu đặc biệt thường yêu cầu học sinh đặt câu theo một chủ đề nào đó. Thông qua bài tập này giúp học sinh hiểu sâu, hiểu cụ thể hơn về một câu nào đó.
 • Xác định câu đặc biệt trong đoạn văn: Để làm được dạng bài này, học sinh cần hiểu thế nào là câu đặc biệt và cách phân biệt các kiểu câu thông thường. Có như vậy, bạn mới không bị lẫn lộn giữa câu riêng với các kiểu câu khác. Ngoài ra, làm tốt dạng bài tập này giúp học sinh tăng khả năng cảm thụ văn học.
 • Viết đoạn văn có sử dụng một câu: Với dạng bài này, học sinh nên vận dụng tối đa kỹ năng viết và đặt câu đặc biệt liên quan đến nội dung trong văn bản. Hãy nhớ rằng, bạn phải sử dụng một câu cụ thể trong ngữ cảnh phù hợp và tuyệt đối không lạm dụng nó!
bai-tap-ve-cau-dac-biet
Có nhiều dạng mạo từ cho các câu cụ thể

kết cục

Câu tách biệt vẫn thường được sử dụng trong cuộc sống hàng ngày. Hiểu câu đặc biệt là gì sẽ giúp bạn sử dụng nó tốt hơn. Do đó, đừng quên ghi nhớ những thông tin mà Mayruaxemini.vn gửi đến bạn trong bài viết nhé!

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Câu đặc biệt là gì? Khái niệm, tác dụng và Ví dụ chi tiết . Đừng quên truy cập Cakhia TV nền tảng trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

MV là gì? Ý nghĩa viết tắt của MV trong cuộc sống hàng ngày

Ai trong chúng ta nghĩ rằng MV có nghĩa là video, clip ca nhạc. Tuy nhiên, thực ra MV còn mang nhiều ý nghĩa khác. Cùng Mayruaxemini.vn…

Simp là gì? Simp trúa là gì? Ý nghĩa của từ Simp trên facebook? Cuộc Sống

ý tưởng Đơn giản là gì? Và thuật ngữ này đến từ đâu? Trong nội dung bài viết này Mayruaxemini.vn sẽ giải đáp chi tiết về thuật…

Fwd là gì? Fwd là viết tắt của từ gì?

Bạn thường bắt gặp cụm từ FWD khi lướt Facebook hay gửi mail công việc nhưng lại không biết FWD là gì?? FWD có nghĩa là gì?…

Dòng điện là gì? Thế nào là dòng điện 1 chiều, xoay chiều

Điện đóng vai trò vô cùng quan trọng và cần thiết đối với cuộc sống của con người. Vì thế Dòng điện là gì?? Điều kiện để…

Bả chó là gì? Chó ăn phải bả cứu chữa như thế nào? 

Đối với những người nuôi chó, có lẽ việc cho phép thú cưng của họ ăn thức ăn cho chó là điều quá ám ảnh. Thật chinh…

Thực tiễn là gì? 10 Vai trò của thực tiễn đối với nhận thức

Chúng ta thường nghe nói đến tu tập, nhưng cách hiểu về từ này thực sự không phải ai cũng hiểu. Vì thế Thực hành là gì??…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *