Bản ngã là gì? Cái tôi là gì trong cuộc đời mỗi con người?

Rate this post

Mỗi người đều có cái tôi của mình và chúng ta phải mất cả đời để kiểm soát nó. Vì thế Bản ngã là gì?? Tôi là ai?? Bản ngã ảnh hưởng đến con người như thế nào? Để tìm hiểu thêm về bản thân, hãy đọc bài viết dưới đây của mayruaxemini.vn.

1. Bản ngã là gì?

Mỗi con người đều có bản ngã và chúng sẽ không bao giờ mất đi. Cái tôi của mỗi người không giống nhau, có thể lớn, có thể nhỏ. Con người luôn chịu sự tác động bởi sự phát triển của các yếu tố bên ngoài. Mỗi người trong chúng ta đôi khi tự tìm kiếm hoặc tìm cách vượt qua cái tôi thuộc về mạng sống để hình thành nhân cách, con người. Vì thế bản ngã nghĩa là gì?? Tại sao chúng ta dành cả cuộc đời để theo đuổi nó?

“Cái tôi” được hiểu theo nghĩa Hán Việt như sau:

Ban có nghĩa là Bon (本)

Ngã có nghĩa là tôi (我)

Ego có nghĩa là bản thân, ngã (本我) hay nói cách khác “Ego” có thể gọi là cái tôi cá nhân.

Bản ngã còn được gọi là
Bản ngã còn được gọi là “tôi”.

Vì thế Bản ngã là gì?? Hiện nay, có nhiều định nghĩa khác nhau về cái “tôi”. Đặc biệt:

Triết lý

Trong triết học, “tôi” được hiểu là ý thức hay đơn giản là tôi, nó hàm chứa trong nó những đặc điểm phân biệt cái “tôi” với người khác, cá nhân này với cá nhân khác.

phân tâm học

“Cái tôi” là phần cốt yếu của nhân cách liên hệ trực tiếp với thực tại và chịu ảnh hưởng của xã hội. “Tôi” được hình thành ngay khi một người được sinh ra. Nó tiếp tục được hình thành và hoàn thiện thông qua tiếp xúc với thế giới bên ngoài. Cái “tôi” đóng vai trò là “cầu nối” để dung hòa những ham muốn vô thức với nhân cách và chuẩn mực xã hội.

đạo Phật

Đây là cách nó xảy ra trong triết học và phân tâm học, đó là bản ngã tốt Bản ngã trong đạo Phật là gì?? “Ta” trong triết học Phật giáo thường được gọi là “ngã”. Bản ngã được thiết kế với bản chất trường tồn, không bị ảnh hưởng bởi sự tan biến và quy luật sinh diệt.

Phật giáo, đặc biệt là Phật giáo truyền thống (Tiểu thừa, Tiểu thừa) không thừa nhận sự tồn tại của một cái ngã như trong tâm lý học. Điều mà mọi người hiểu lầm là bản ngã bao gồm Sắc (phần của cơ thể), Danh (phần của tâm) luôn thay đổi trong từng sát na (đơn vị thời gian nhỏ nhất).

Có nhiều khái niệm khác nhau về bản thân. Tuy nhiên, bài viết chỉ đề cập đến một số khái niệm thường được sử dụng. Nói chung, cái tôi có thể hiểu ngắn gọn là niềm tin, quan niệm rằng tôi là một cá nhân độc lập, khác biệt với phần còn lại của thế giới, tôi sẽ phải chịu trách nhiệm về hành vi của mình.

cái tôi đó là sống thật với cái “tôi” của mình. Quá trình phát triển bản ngã là để khẳng định mình. Vì tự khẳng định mình nên sẽ có lúc cái tôi thực sự quá lớn. Theo giáo lý của đạo Phật, khi bản ngã càng lớn, con người dễ tạo nhiều lỗi lầm, nghiệp chướng.

Cái tôi càng lớn, con người càng dễ phạm sai lầm
Cái tôi càng lớn, con người càng dễ phạm sai lầm

Có nhiều người nhầm lẫn bản ngã với bản chất thật của họ. Đừng hiểu lầm những gì “tôi” muốn là những gì bạn thực sự muốn. Đôi khi, cái tôi sẽ bùng lên và nắm quyền kiểm soát bản chất của con người.

2. So sánh cái tôi với một số khái niệm khác

Bản thể và bản ngã

Chúng ta đã khám phá bản ngã là gì, vậy bản thể là gì? Tồn tại là một khái niệm khá trừu tượng. Theo một số khái niệm đã công bố:

  • Quan niệm của triết học duy tâm, bản thể luận chỉ là bản chất của sự vật mà chỉ có lý tính mới hiểu được.
  • Trong Bà la môn giáo, từ Atman là một khái niệm quan trọng có nghĩa là bản thể, bản thể và bản ngã.
  • Trong tiếng Anh có thuật ngữ “indentity” tạm dịch là “bản thể và bản sắc”. Đây là tiêu chí giúp xác định đối tượng nào đó.
  • Trong tiếng Hy Lạp, “chất” có nghĩa là “bản thể, bản chất”, tức là thuật ngữ “ousia”.

“Chất” là một khái niệm triết học đã được thảo luận từ thời Aristotle (384-322 trước Công nguyên). Cho đến nay, các nhà triết học vẫn đang tìm hiểu và phát triển khái niệm này. Aristotle tin rằng bản chất bao gồm “chất” (vật chất) và “hình thức” (nhận thức, lý luận). Một bản chất phải có cả hai yếu tố “hình thức” và “vật chất”.

Đó là cách anh ấy có thể hiểu bản chất và cái tôi Cũng có những điểm tương đồng về hai thứ tồn tại trong con người. Tuy nhiên, bên cạnh những nhận thức bên trong, “chất” còn có yếu tố vật chất, hình thức bên ngoài. Đây là điều mà bản ngã hoàn toàn không có.

Bản ngã và vô ngã

Bên cạnh chữ “ngã”, chúng ta thường nghe chữ “vô ngã”. Vậy sự khác biệt giữa hai loại này là gì? Như chúng ta đã học, bản ngã là cái tôi, là cái bên trong của con người. Trong khi đó, vô ngã là những cái bên ngoài. “Không” là không, không có “ngã”, không có cái tôi cá nhân.

Dễ hiểu hơn, vô ngã là tổng thể của mọi thứ ngoại trừ cái “tôi”. Khi bản ngã bị loại bỏ hoặc bị dập tắt, bản ngã là vô ngã. Người sống không có cái tôi thì cuộc sống sẽ hoàn hảo và bình yên hơn người có cái tôi lớn. Do đó, bản ngã và vô ngã là hai phạm trù hoàn toàn đối lập nhau.

3. Bản ngã con người hoạt động như thế nào?

gần tự hiểu thông qua khái niệm này và so sánh nó với một số khái niệm khác. Chúng ta sẽ hiểu nó một cách cụ thể hơn, sâu sắc hơn bằng cách tìm hiểu về cơ chế của bản ngã.

điều khiển

Bản ngã tự đồng nhất với những gì nó tin rằng nó kiểm soát. Ví dụ, nếu bạn kiểm soát cơ thể, tâm trí của mình hoặc đứa trẻ cũng được coi là một phần của bản ngã.

Xây dựng và duy trì

Về những thứ do “bản ngã” điều khiển, anh luôn muốn duy trì và bảo vệ sự kiểm soát đó. Nó thậm chí còn muốn mở rộng. Bản chất của cái tôi cũng chỉ là giả tạo và hư cấu, nên nó muốn kiểm soát mọi thứ nhiều hơn, để cảm nhận nó lớn lên. Đây cũng là lý do tại sao mọi người luôn muốn có nhiều quyền lực và tiền bạc, bởi vì khi đó chúng ta có cảm giác kiểm soát được mọi thứ. Mất kiểm soát bản ngã đồng nghĩa với cái chết.

PHẢN BỘI

Bản ngã không thể nhìn thấy hoặc đánh giá cao chính nó. Điều này tương tự như việc bạn sẽ không bao giờ nhìn thấy khuôn mặt của mình trừ khi soi gương. Vì vậy bản ngã tạo ra nhiều bản ngã khác, những cá nhân riêng lẻ. Bản ngã sẽ đánh giá chính nó, nhìn thấy chính nó thông qua hình ảnh phản chiếu của cái tôi khác. Nói cách khác, đây là cách bạn nhìn nhận bản thân thông qua sự đánh giá của người khác.

Ví dụ, bạn sẽ không bao giờ biết mình đẹp hay xấu trừ khi nhận được lời nhận xét từ người khác. Ngay cả khi bạn tin rằng mình xinh đẹp, bạn vẫn cần những lời nhận xét chân thành từ người khác để xác nhận điều đó.

Nhìn thấy sự phản ánh của bạn thông qua các đánh giá của người khác
Nhìn thấy sự phản ánh của bạn thông qua các đánh giá của người khác

4. Làm thế nào để khắc phục và kiểm soát bản ngã?

tôi tiếng anh là gì Đó là “cái tôi”. Có một cụm từ trong tiếng Anh để nói về cái tôi quá lớn đó là “Cái tôi rất lớn.” Khi con người có cái tôi quá lớn, họ sẽ bao biện cho hành động của mình và luôn cho rằng đây là bản chất và tính cách vốn có của mình. Cái tôi càng cao thì càng có xu hướng không thừa nhận sai lầm, sẵn sàng đổ lỗi cho người khác. Khi cái tôi quá lớn sẽ kéo theo những hệ lụy như chuốc lấy rắc rối, nóng nảy và đánh mất các mối quan hệ xã hội.

Bản ngã luôn ở đó, nếu bạn không biết cách kiểm soát và vượt qua nó, nó sẽ theo bạn suốt đời. Bản ngã là tốt hay xấu? nó phụ thuộc vào mức độ của nó. Khi giới hạn bị vượt qua, nó khiến cá nhân phải đối mặt với nhiều hạn chế.

Vậy đâu là cách hiệu quả để kiểm soát và vượt qua cái tôi?

Học cách chấp nhận sự thật

Hãy chấp nhận sự thật, chấp nhận thử thách và cảm nhận những gì bạn nhận được nếu bạn biết cách kiểm soát. Đây là một cách rất tốt giúp bạn kiểm soát bản thân. Đừng bao giờ đổ lỗi cho số phận kể cả khi bạn thất bại. Hãy cố gắng tìm ra động lực để đối mặt với khó khăn, phát triển bản thân mỗi ngày và vượt qua cái tôi của mình.

Tập trung vào hiện tại

Chuyện đã qua hãy để nó qua đi, tương lai chưa tới đừng ảo tưởng. Chỉ cần tập trung vào việc sống trong thời điểm hiện tại. Nếu bạn tiếp tục mơ về tương lai và bám víu vào quá khứ, bạn sẽ đánh mất chính mình trong hiện tại. Sử dụng tất cả thời gian và năng lượng của bạn để phát triển bản thân. Tạo số phận của riêng bạn bằng cách vượt qua bản ngã.

Đừng so sánh mình với bất cứ ai

Đừng so sánh bản thân hoặc thành tích của bạn với bất kỳ ai khác hoặc kết quả của họ. Điều này chỉ làm cho cái tôi lớn hơn. Lòng tự trọng bị ảnh hưởng sẽ khiến bạn có hai luồng suy nghĩ. Bạn có thể ảo tưởng rằng mình giỏi hơn và có thể nảy sinh suy nghĩ rằng bạn không thể vượt qua người khác. Bản ngã con người Bạn sẽ thu mình lại nếu bạn không so sánh mình với người khác.

Ngừng đổ lỗi cho số phận

Số phận nằm trong lòng bàn tay của cô. Đừng bao giờ đổ lỗi cho số phận bằng những câu nói như “tại mình số phận”, “số mình khổ, số mình đen đủi”, “tất cả là tại số”,… Làm gì có số phận định trước. Vượt qua cái tôi của bạn bằng cách cố gắng hết sức để tạo ra số phận của riêng bạn.

Phương thức kết nối con người bên trong

Chỉ có bạn mới hiểu được chính mình, không ai hiểu bạn hơn chính bạn. Bạn thường nghe đâu đó lời khuyên khi cần câu trả lời cho một vấn đề gì đó là “hãy lắng nghe tiếng nói bên trong của bạn”. Trái tim con người là một “trái đất” vô cùng rộng lớn.

Tuy nhiên, chúng tôi bị cuốn vào những vùng đất xa lạ mới và bỏ mặc nó. Con người sẽ thực sự hạnh phúc khi có sự kết nối với nội tâm của mình. Vậy làm thế nào để bạn khai thác con người bên trong để giúp kiểm soát và vượt qua? Bản ngã là gì??

NGHĨ

Thiền sẽ giúp bạn tìm thấy sự bình yên trong tâm hồn, bỏ qua những suy nghĩ và phiền nhiễu của cuộc sống. Cái tôi và tâm hồn cần có thời gian để hòa nhập với xã hội, nhưng cuộc sống quá bận rộn khiến tâm trí bạn quên đi nhu cầu này. Thiền sẽ là cách giúp bạn kết nối và lắng nghe chính mình bằng cách đi sâu vào tâm hồn.

Thiền giúp tĩnh tâm
Thiền giúp tĩnh tâm

CẦU NGUYỆN

Cầu nguyện là cách tốt nhất để trí tuệ, tình thương và sức mạnh nội tâm hòa quyện và thăng hoa. Cầu nguyện là một cách để giao tiếp với bản ngã cao hơn, nó hướng linh hồn cảm ơn vũ trụ vì con người của bạn.

Làm những gì bạn thích

Hay tự hỏi bạn thực sự thích gì? Có điều gì bạn muốn làm nếu có thời gian rảnh không? Có thể đó là đi du lịch, học một ngôn ngữ mới, chơi nhạc cụ hoặc đọc một cuốn sách dở dang, v.v. Hoặc thử đọc những cuốn sách hay để hiểu rõ hơn về bản ngã như “Bản ngã là kẻ thù”. (Kỳ nghỉ Ryan),”Bản thân tốt nhất trong mỗi chúng ta“(Các thiên thần tốt nhất của bản chất của chúng tôi Steven Pinker).

viết độc lập

Bạn không cần phải sợ hãi vì bạn không có gì để viết hoặc không biết viết gì. Tất cả những gì bạn cần là một cây bút và một tờ giấy và viết ra bất cứ điều gì xuất hiện trong đầu bạn một cách không phán xét. Khi bạn viết, những suy nghĩ của bạn sẽ hiện ra một cách rõ ràng và chân thực nhất. Nếu bạn để cảm xúc trôi qua mà không làm gì với nó, bạn sẽ khó hiểu bản thân mình hơn.

Xuyên suốt nội dung bài viết mayruaxemini.vn đã giúp bạn hiểu rõ Bản ngã là gì?? Làm thế nào để kiểm soát và vượt qua cái tôi. Mỗi ngày chúng ta hãy cố gắng hoàn thiện mình hơn bạn nhé!

Hay nhin nhiêu hơn:

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Bản ngã là gì? Cái tôi là gì trong cuộc đời mỗi con người? . Đừng quên truy cập Cakhia TV nền tảng trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

MV là gì? Ý nghĩa viết tắt của MV trong cuộc sống hàng ngày

Ai trong chúng ta nghĩ rằng MV có nghĩa là video, clip ca nhạc. Tuy nhiên, thực ra MV còn mang nhiều ý nghĩa khác. Cùng Mayruaxemini.vn…

Simp là gì? Simp trúa là gì? Ý nghĩa của từ Simp trên facebook? Cuộc Sống

ý tưởng Đơn giản là gì? Và thuật ngữ này đến từ đâu? Trong nội dung bài viết này Mayruaxemini.vn sẽ giải đáp chi tiết về thuật…

Fwd là gì? Fwd là viết tắt của từ gì?

Bạn thường bắt gặp cụm từ FWD khi lướt Facebook hay gửi mail công việc nhưng lại không biết FWD là gì?? FWD có nghĩa là gì?…

Dòng điện là gì? Thế nào là dòng điện 1 chiều, xoay chiều

Điện đóng vai trò vô cùng quan trọng và cần thiết đối với cuộc sống của con người. Vì thế Dòng điện là gì?? Điều kiện để…

Bả chó là gì? Chó ăn phải bả cứu chữa như thế nào? 

Đối với những người nuôi chó, có lẽ việc cho phép thú cưng của họ ăn thức ăn cho chó là điều quá ám ảnh. Thật chinh…

Thực tiễn là gì? 10 Vai trò của thực tiễn đối với nhận thức

Chúng ta thường nghe nói đến tu tập, nhưng cách hiểu về từ này thực sự không phải ai cũng hiểu. Vì thế Thực hành là gì??…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *