Tuyên truyền Măng non

TTMN SỐ 1 - AN TOÀN GIAO THÔNG CỔNG TRƯỜNG

10/1/2012 10:59:30 AM

Mặt trái của văn hóa giao thông không chỉ có trong xã hội mà nó còn được thể hiện ở học sinh chúng ta. Chính vì vậy, vấn đề mà chúng em muốn nói đến trong buổi tuyên trền măng non ngày hôm nay là vấn đề An toàn Giao thông ở cổng trường với hy vọng sẽ được bày tỏ những bức xúc, trăn trở trong chúng em từ lâu; Đồng thời, qua đó chúng ta sẽ cùng hiểu và tìm ra những giải pháp để khắc phục tình trạng này.

Kính thưa các thầy giáo, cô giáo, thưa các anh chị cùng các bạn thân mến!

Như chúng ta cũng đã biết, An toàn giao thông hiện nay đã trở thành một vấn đề hết sức nhức nhối, đáng quan tâm trong xã hội, đặc biệt là an toàn giao thông ở lứa tuổi học đường như chúng ta. Hiện nay, cùng với sự phát triển của xã hội về mọi mặt, các phương tiện giao thông được đổi mới và cải tiến rất nhiều nhằm đáp ứng ngày càng đầy đủ cho cuộc sống con người. Tuy nhiên, bên cạnh những mặt tích cực đó, vẫn còn hiện hữu không ít những mặt trái  của nó làm ảnh hưởng rất nhiều đến nền văn hóa của xã hội. Mặt trái của văn hóa giao thông không chỉ có trong xã hội mà nó còn được thể hiện ở học sinh chúng ta. Chính vì vậy, vấn đề mà chúng em muốn nói đến trong buổi tuyên trền măng non ngày hôm nay là vấn đề An toàn Giao thông ở cổng trường với hy vọng sẽ được bày tỏ những bức xúc, trăn trở trong chúng em từ lâu; Đồng thời, qua đó chúng ta sẽ cùng hiểu và tìm ra những giải pháp để khắc phục tình trạng này.

Như thường lệ, cứ mỗi buổi sáng trước khi vào học hay những buổi tan trường, phải nói rằng ở trước cổng trường ta rất nhộn nhịp (nếu như không muốn nói là lộn xộn). Đường phía trước trường ta là một con đường rất nhỏ và hẹp, lại nằm ở khu tập trung dân cư, giờ đến trường cũng như giờ tan trường đều là giờ cao điểm của giao thông đường bộ nên xe cộ đi lại rất đông đúc. Đặc biệt, vào những giờ tan tầm thì học sinh ùa ra như bầy ong vỡ tổ, thêm vào đó là phụ huynh đón con em đứng chờ trước cổng cùng với dòng người và xe cộ đi lại nên thường xảy ra tình trạng kẹt xe. Người nối người, xe nối xe, hối hả, tấp nập chen lấn nhau trên một quãng đường nhỏ hẹp. Thực trạng này đã diễn ra từ lâu, nhưng chúng ta chưa thể ngăn chặn được. Dẫu biết rằng đấy đều là quãng thời gian có lưu lượng người và xe qua lại đông đúc, nhưng nhìn nhận một cách khách quan thì ý thức về ATGT, về văn hóa giao thông của một số bạn học sinh còn hạn chế lại là một trong những nguyên nhân đầu tiên dẫn đến thực trạng nhức nhối này: Trong khi đường đang rất đông đúc, xe cộ chen lấn nhau thì một số bạn dựng xe giữa lòng đường, tập trung vào các hàng quán ven đường.  Nhiều học sinh trên đường về lại tranh thủ đạp xe dàn hàng hai, hàng ba để trò chuyện, thậm chí là đùa giỡn nhau  không những gây ách tắc giao thông mà còn quên cả sự nguy hiểm có thể đến với mình lúc nào không hay.

Chúng ta hãy tưởng tượng, nếu tất cả 649 học sinh trường ta cùng đều có những hành vi như vậy thì an ninh trật tự của xã hội và hạnh phúc của chúng ta sẽ đivề đâu? Một vấn đề nữa mà chúng em muốn nói đến ở đây là tình trạng ăn quà vặt. Buổi sáng sớm, vì không có điều kiện để ăn sáng ở nhà nên đành phải ăn sáng ở quán. Nhưng giờ tan học thì tại sao chúng ta không nhanh chóng về nhà để cùng gia đình có một bữa trưa đầm ấm và ngon miệng mà lại la cà ở hàng quán để ăn quà vặt? Thêm nữa, việc ăn quà vặt làm cho hình ảnh học sinh trường THCS Số 1 Nam Lý của chúng ta trong mắt mọi người tự nhiên sẽ xấu đi, làm cho sự văn minh của xã hội chỉ vì thế mà giảm đi nhiều.

Về vấn đề ATGT trước cổng trường, tập thể lớp 7/1 chúng em muốn chia sẻ với các bạn một số giải pháp như sau :

+ Tham gia học tập luật giao thông đường bộ ở trường lớp. Ngoài ra, bản thân mỗi người phải tìm hiểu, nắm vững thêm các luật lệ và quy định đảm bảo an toàn giao thông.

+ Chấp hành nghiêm chỉnh quy định về an toàn giao thông:

không tụ tập trước cổng trường , không dàn hàng hai, hàng ba trò chuyện khi tham gia giao thông.

+ Và điều quan trọng nhất vẫn là ý thức của chúg ta. Khi chúng ta ý thức được  ATGT là như thế nào? Làm gì để bảo vệ tính mạng của mình trên đường phố đầy những hiểm nguy này? Đó chính là biện pháp quý giá nhất của chúng ta Hãy khởi đầu một của sống an toàn của bạn bằng những hành động tuy nhỏ nhưng ẩn chứa nhiều ý nghĩa đẹp bạn nhé!

Và qua đây chúng em cũng rất mong: Nhà trường đẩy mạnh hơn nữa các hoạt động tuyên truyền giáo dục cho học sinh về luật lệ an toàn giao thông đường bộ; đưa công tác an toàn giao thông vào chương trình hoạt động hàng tuần, tạo nền nếp, thói quen và kỹ năng cho học sinh khi tham gia giao thông.

Các bạn học sinh chúng ta hãy nhớ rằng, chấp hành tốt Luật giao thông là bảo vệ chính bản thân mình là hạnh phúc của mọi nhà và là một nét văn minh của toàn xã hội.  Hãy chấp hành tốt Luật an toàn giao thông để cuộc sống của chúng ta ngày thêm nhiều niềm vui. Tất cả chúng ta cần phải chấp hành tốt luật giao thông ở mọi lúc, mọi nơi để xứng đáng là học sinh của trường THCS Số 1 Nam Lý bạn nhé!

Trần Thị Ngọc Hà - Lớp 7.1

Ý kiến bạn đọc (5)

vo tuan anh

(10/2/2012 9:48:00 AM)

hay lắm cố gắng phat huy các bạn nhé

vo tuan anh

(10/2/2012 9:48:00 AM)

hay lắm cố gắng phat huy các bạn nhé

Võ Tuấn Anh

(10/2/2012 9:50:00 AM)

rất là tốt

Nguyễn Ngọc Băng Tâm

(10/5/2012 2:18:00 PM)

Khi nào mới đến 6/3 ạ?

Hoàng Công Hậu

(10/5/2012 7:14:00 PM)

Bài viết trên đây của tác giả Trần Thị Ngọc Hà - học sinh lớp 7.1. Chúng tôi chỉ thêm 3 bức ảnh cho bài viết, không chỉnh sửa gì thêm phần nội dung mà đăng nguyên văn bài viết của tác giả.

Đóng góp ý kiến Bản in
Họ và tên*
Email*
Phản hồi*
  Mã xác nhận: 1137

Các Tin đã đăng