Phòng Truyền thống

Mái trường của niềm tin và hy vọng...

9/21/2012 8:23:24 AM

Trải qua gần 50 năm hình thành và phát triển, Trường THCS Số 1 Nam Lý đã không ngừng lớn mạnh. Năm cao nhất, trường có 1629 học sinh trong 43 lớp và 71 cán bộ giáo viên. Trường đã qua 13 Hiêu trưởng từ thầy Nguyễn Đình Cẩn (1963) đến thầy giáo Phan Xuân Trường (bắt đầu từ năm 2011 đến nay)

Phóng sự: MÁI TRƯỜNG NIỀM TIN (Thực hiện bởi Đài Phát thanh - Truyền hình Quảng Bình )

SƠ LƯỢC LỊCH SỬ 50 NĂM HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN NHÀ TRƯỜNG
     Nhìn lại 50 năm hình thành và phát triển, lịch sử nhà trường đã luôn gắn bó mật thiết với lịch sử xây dựng và phát triển của quê hương nói riêng cũng như lịch sử xây dựng và bảo vệ Tổ quốc của nhân dân cả nước nói chung. Từ trong bom lửa chiến tranh, trên mảnh đất Lý Ninh anh hùng, ngôi trường đầu tiên của địa phương Đồng Hới ngày nay nói riêng và là một trong những ngôi trường đầu tiên của Quảng Bình  nói chung đã ra đời và bắt đầu ghi dấu ấn lịch sử của mình từ đó...

     Năm 1963, đất nước phải luôn đối mặt với những hoàn cảnh cam go ác liệt, đế quốc Mĩ cùng chính quyền phản động Việt Nam Cộng hòa ngày càng tìm mọi âm mưu thủ đoạn để đàn áp phong trào kháng chiến, một trong những thủ đoạn của chúng là dùng vũ lực quân sự để tàn phá toàn bộ miền Bắc Việt Nam, trong đó, Đồng Hới - Quảng Bình là một trong những chiến trường ác liệt thời kỳ này. Ngày nay, khi nhìn lại những năm tháng đó, rất nhiều người trong chúng ta, những thế hệ đã sống, chiến đấu và sẵn sàng hy sinh tất cả cho độc lập tự do và cụ thể hơn là "những bậc tiền bối" của trường - những người đã đặt nền móng cho sự phát triển vẻ vang của trường ngày nay không khỏi bùi ngùi xúc động mỗi lúc những khoảnh khắc ấy ùa về từ ký ức. Những ngày ấy, hoạt động dạy và học hiếm khi được diễn ra một cách ổn định và tự do mà là những "lớp học lưu động" từ mái tranh của trường đến những ngôi nhà của người dân xung quanh và thường xuyên nhất là dưới lòng đất, trong những căn hầm chật hẹp và ẩm ướt. Thế đó, trong lòng đất ẩm ướt và tối tăm kia, dưới ánh sáng leo lét của những ngọn đèn dã chiến, thầy và trò của mái trường này vẫn âm thầm với sự nghiệp trồng người cao cả trong khi ở trên mặt đất, bom vẫn dội, đạn vẫn gào... song làm sao có thể ngăn chặn được khát vọng ấy?

     Giờ đây, khi quê hương đã nhiều đổi thay, nhà nhà được ấm no, hạnh phúc, những giá trị cổ xưa đã không còn, ngay cả những hình ảnh mái tranh đơn sơ ngày nao cũng đã bị xóa bỏ tự bao giờ... Nhưng, dường như trường tồn mãi mãi và ngày càng được vun đắp đó là truyền thống hiếu học của con em Đồng Hới quê ta, là những nhiệt huyết, tận tâm chắp cánh cho những ước mơ của thế hệ măng non ở đội ngũ cán bộ, giáo viên trường THCS Số 1 Nam Lý.

     Vì những truyền thống quí báu của trường trong suốt 50 năm qua cũng như để nhắc nhở các thế hệ hôm nay và mai sau không bao giờ quên những năm tháng anh hùng ấy, trên đây là những nét sơ lược về lịch sử 50 năm hình thành, xây dựng và phát triển của trường.

     Trải qua ngần ấy năm đến nay, nhiều tài liệu, thông tin của trường còn lưu giữ lại được cũng có phần thiếu sót. Chúng tôi cố gắng sưu tầm, tổng hợp đến mức tối đa có thể và để hoàn thiện hơn những thông tin liên quan, nhà trường thiết tha kêu gọi sự đóng góp ý kiến của quí vị lãnh đạo, của các cựu giáo chức và các thầy giáo, cô giáo đã và đang công tác tại trường cùng toàn thể độc giả xa gần!

     Mọi ý kiến đóng góp xin gửi về hòm thư của Ban Biên tập:

conghau@thcsso1namly.edu.vn

     hoặc hòm thư của nhà trường:

thcsso1namly@donghoi.edu.vn

Xin trân trọng cảm ơn và kính chúc quí vị  Sức khỏe, Thành công!


Hoàng Công Hậu

Đóng góp ý kiến Bản in
Họ và tên*
Email*
Phản hồi*
  Mã xác nhận: 5276

Các Tin đã đăng