Phần mềm Giáo dục

Phần mềm Free Pascal dùng trong môn Tin học lớp 9

4/7/2013 11:39:48 AM

Nhằm cụ thể hóa những kiến thức đã học ở môn Tin học chúng ta cần phải thực hành trên máy tính. Việc thực hành trên máy tính còn hạn chế do điều kiện cơ sở vật chất. Chính vì vậy bài viết này giúp các em học sinh có thể tự cài đặt và chạy thử các chương trình có trong SGk.

Pascal là một ngôn ngữ lập trình cao cấp do Niklaus Wirth, giáo sư điện toán trường đại học kỉ thuật Zurich (Thụy Sĩ) đề xuất vào năm 1970 với tên Pascal để kỉ niệm nhà toán học và triết học nổi tiếng Blaise Pascal (người Pháp);
Lúc đầu mục đích của Wirth thiết kế Pascal là để giảng dạy lập trình, do Pascal có các đặc điểm:
-Ngữ pháp, ngữ nghĩa đơn giản và có tính logic;
-Cấu trúc chương trình rỏ ràng, dễ hiểu (thể hiện tư duy lập trình cấu trúc);
-Dễ sửa chữa, cải tiến.
Trong quá trình phát triển Pascal đã phát huy được ưu điểm của mình và tỏ ra hơn hẳn nhiều ngôn ngữ cấp cao khác, Pascal đã trở thành một ngôn ngữ mạnh được ứng dụng nhiều lĩnh vực khác nhau. Các tổ chức và công ti chuyển về máy tính dựa trên Pascal chuẩn đã phát triển thêm và tạo ra các chương trình dịch ngôn ngữ pascal với nhiều phần thêm bớt khác nhau.
Vi dụ:
-TURBO PASCAL của hãng Borland (Mỹ);
-QUICK PASCAL của hãng Microsoft;
-UCSD PASCAL (Univessity of Califonia at San Diego);
-ANSI PASCAL (American National Standard Institute);

So với nhiều sản phẩm Pascal của nhiểu tổ chức và công ti khác nhau xuất bản , Turbo Pascal đã tỏ ra có nhiều ưu điểm nhất và hiện nay được xem như là một trong những ngôn ngữ lập trình cấp cao phổ biến nhất trên thế giới được sử dụng trong lĩnh vực giảng dạy và lập trình chuyên nghiệp.
Chỉ trong vòng mấy năm Turbo Pascal được cải tiến qua nhiều phiên bản :1.0 , 2.0, 3.0 , 4.0, 5.0 , 5.5 (1989) , 6.0 (1990) , 7.0 (1992).
Hiện nay Turbo Pascal 7.0 có nhiều bổ sung, cải tiến so với các phiên bản trước, song mới bắt đầu tiếp cận với Turbo Pascal, bạn nên sử dụng Turbo Pascal 6.0 vì nó tương đối đơn giản, dể sử dụng và yêu cầu phần cứng đơn giản.

Hoàng Công Hậu

Đóng góp ý kiến Bản in
Họ và tên*
Email*
Phản hồi*
  Mã xác nhận: 3786