Danh nhân đất Việt

Hà Huy Tập - Học trò xuất sắc của Hồ chủ tịch, Tổng Bí thư thứ 3 của Đảng Cộng sản Việt Nam

9/28/2013 11:35:53 PM

“Nếu tôi có chết thì gia đình, bạn hữu chớ xem tôi như là người chết mà phải buồn. Trái lại, nên xem tôi như người còn sống, nhưng đi vắng một thời gian vô hạn... mà thôi”.

Hà Huy Tập sinh ngày 24-04-1906 tại làng Kim Nặc , tổng Thổ Ngọa , nay là xã Cẩm Hưng , huyện Cẩm Xuyên , tỉnh Hà Tĩnh .  Đó là một vùng quê miền Trung đồng chua , nước mặn , bạc màu , khí hậu vô cùng khắc nghiệt . Nhưng chính mảnh đất cằn cỗi ấy lại có truyền thống văn hóa , lịch sử hào hùng ; đã sản sinh ra danh nhân Nguyễn Du , Nguyễn Công Trứ và các anh hùng Phan Đình Phùng , Cao Thắng 

           

Hà Huy Tập sinh ra trong gia đình  nhà nho nghèo . Thân sinh là cụ Hà Huy Tường  đỗ Cử nhân nhưng không ra làm quan mà trở về nhà dạy học và bốc thuốc . Mẹ là Nguyễn Thị Lộc một phụ nữ nông dân thực thụ quanh năm chân lấm, tay bùn, tần tảo nuôi chồng , nuôi con .

Hà Huy Tập là một trong năm người con trong gia đình , lúc nhỏ tên là Hà Huy Khiêm , còn gọi là Ba . Từ năm 1910 đến 1919 học chữ Nho tại quê nhà và học Tiểu học tại Thị xã Hà Tĩnh . Với tư chất thông minh , tiếp thu nhanh , trí nhớ tốt ; Hà Huy Tập sau khi tốt nghiệp Tiều học quyết định thi vào trường Quốc Học – Huế và từ năm 1919 đến 1923 ông học tại trường này . Trong 4 năm học , năm nào ông cũng xếp hạng nhất , nhì trong lớp và nhận được nhiều phần thưởng , học bổng của trường .

Năm 1923 tốt nghiệp Diplôme , được phân về dạy tại trường Tiểu học Nha Trang (nay là trường THPT Nguyễn Văn Trỗi) cho đến năm 1926 . Tại đây , ông không những dạy học cho lớp trẻ mà còn dạy chữ cho Công nhân và nhân dân nghèo với sách vở do chính tiền của ông mua , phát . Tháng 6-1926 ông được kết nạp vào Tân Việt Cách Mạng Đảng là tiền thân của Đảng Cộng Sản Việt Nam và là một trong những người thành lập Chi bộ Đảng đầu tiên tại Khánh Hòa .

Từ tháng 8-1926 đến tháng 7-1928 ông chăm lo hoạt động phát triển Đảng và dạy văn hóa cho các tầng lớp lao động nghèo từ Vinh (Nghệ An) đến Bà Rịa , Biên Hòa , Sài Gòn - Gia Định .

Tháng 12-1928 sang Quảng Châu (Trung Quốc) để đến với Hội Việt Nam Cách mạng Thanh niên ; sau đó được cử đi học tại Mátxcơva với bí danh Xinhítxkin cho đến tháng 4-1933 . Trong thời gian này ông đã soạn thảo “Chương trình hành động của Đảng Cộng sản Đông Dương”“Sơ thảo lịch sử phong trào Cộng sản ở Đông Dương” .

Tháng 8-1933 đến tháng 7-1936 về Quảng Châu trực tiếp chỉ đạo phong trào Cách mạng trong nước ; và ngày 26-7-1936 ông được cử làm Tổng Bí Thư của Đảng .

Cuối tháng 7-1936 đến 3-1938 ông về nước hoạt động , khôi phục lại các ban Đảng và các tổ chức quần chúng ; chỉ đạo Đảng hoạt động công khai và bán công khai . Ngày 30-3-1938 ông chủ trì hội nghị lần thứ 3 Ban chấp hành Trung ương Đảng tại Bà Điểm và thôi giữ chức Tổng Bí Thư , nhưng vẫn tham gia Thường vụ Trung ương Đảng .

Ngày 1-5-1938 Hà Huy Tập bị bắt do có chỉ điểm trong khi tham dự ngày Quốc tế Lao động tại Sài Gòn . Từ đó cho đến năm 1941 ông bị giam tại các nhà giam Sài Gòn , Nghệ An với nhiều bản án từ cấm lưu trú , bị quản thúc , tước quyền công dân và chính trị đến tử hình vì “có trách nhiệm tinh thần” về cuộc khởi nghĩa Nam Kỳ .

Ngày 28-8-1941 Ông bị xử bắn tại Ngã tư Giếng Nước ở Hóc Môn (Gia định) . Bức thư cuối cùng ông gửi cho gia đình viết “gia đình bạn hữu chớ xem tôi là chết mà phải buồn , trái lại xem tôi như là người còn sống , nhưng đi vắng một thời gian vô hạn mà thôi” .

Tổng Bí thư Hà Huy Tập thuộc thế hệ những người Công sản đầu tiên . Cuộc đời của Ông khép lại ở tuổi 35 còn tràn đầy sung mãn , nhiệt huyết , hoài bão . Tuy thời gian hoạt động ngắn nhưng Ông đã cống hiến trọn đời cho sự nghiệp cách mạng của Đảng , của Dân tộc . Ông đã để lại cho Đảng những bài học quí báu cả về lý luận và thực tiễn hoạt động cách mạng . Ông là người đầu tiên viết lịch sử Đảng , người phục hồi nhanh chóng hoạt động cơ quan lãnh đạo của Đảng sau thời kỳ 1931-1932 , tạo nên cao trào mới cho hoạt động công khai và bán công khai 1936-1939 . Những di sản của Ông luôn trường tồn cùng Giai cấp , cùng Dân tộc như lời nhắn nhủ của Ông “xem tôi như là người còn sống” .

Cố Tổng bí thư Hà Huy Tập chỉ có một người con duy nhất là bà Hà Thị Hồng, năm nay đã 75 tuổi, và một người cháu gái là bà Nguyễn Thị Kim Tiến - ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, thứ trưởng Bộ Y tế, kiêm viện trưởng Viện Pasteur TP.HCM, đại biểu Quốc hội khóa XII.


 

 

Bộ trưởng Bộ Y tế
Nguyễn Thị Kim Tiến

Ngày sinh: 1/8/1959.

Quê quán: Hà Tĩnh.

Học hàm, học vị: Phó Giáo sư, Tiến sỹ Y khoa.

Ủy viên Trung ương Đảng dự khuyết Khóa X, Ủy viên Trung ương Đảng Khóa XI.

Đại biểu Quốc hội Khóa XII, XIII.

10/1982-12/1986: Bác sỹ nội trú, trợ lý giảng dạy, cán bộ giảng dạy Đại học Y Hà Nội.

1/1987-5/1993: Nghiên cứu viên Phòng Dịch tễ, Viện Pasteur TP. Hồ Chí Minh.

5/1993 – 11/1998: Phó Trưởng Phòng Kế hoạch – Tổng hợp Viện Pasteur TP. Hồ Chí Minh, Hội viên Hội Dịch tễ học thực địa Pháp, Hội viên Hội Y học nhiệt đới Hoa Kỳ.

11/1998-2/2007: Nghiên cứu viên, Phó Viện trưởng, rồi Viện trưởng Viện Pasteur TP. Hồ Chí Minh, Phó Chủ nhiệm Bộ môn Vi sinh cộng đồng, Đại học Y dược TP. Hồ Chí Minh. Trưởng Ban điều hành Chương trình mục tiêu quốc gia phòng chống sốt xuất huyết, Chủ nhiệm Chương trình mục tiêu quốc gia tiêm chủng mở rộng, phòng chống HIV/AIDS khu vực phía Nam, Phó Chủ tịch Hội Y học dự phòng Việt Nam, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ Khối cơ sở Bộ Y tế.

Tại Đại hội toàn quốc lần thứ X của Đảng được bầu làm Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng.

2/2007 đến nay: Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Ủy viên Ban cán sự Đảng, Thứ trưởng Bộ Y tế. Đại biểu Quốc hội Khóa XII. Bí thư Đảng ủy Cơ quan Bộ Y tế. Tổng Biên tập Tạp chí Y học thực hành, Bộ Y tế. Chủ nhiệm Bộ môn Vi sinh cộng đồng và Y đức xã hội học, Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh.

Tại Đại hội toàn quốc lần thứ XI của Đảng được bầu vào Ban Chấp hành Trung ương. Đại biểu Quốc hội Khóa XIII.

Tại kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa XIII, được Quốc hội phê chuẩn làm Bộ trưởng Bộ Y tế.

Hoàng Công Hậu

Đóng góp ý kiến Bản in
Họ và tên*
Email*
Phản hồi*
  Mã xác nhận: 8543