Công đoàn Giáo dục

Trao trả cuốn nhật ký của liệt sĩ Lưu Mạnh Hùng cho gia đình anh

7/11/2013 8:09:03 PM

12 giờ trưa ngày 22/7/2013, được sự giúp đỡ nhiệt tình của trung tâm MARIN, thầy giáo Lý Quang Nhân đã trực tiếp trao tận tay cho thân nhân gia đình liệt sĩ Lưu Mạnh Hùng cuốn Nhật ký trong niềm xúc động khôn xiết của gia đình, bạn bè và cộng đồng xã hội

MỘT ĐỜI CÚNG HƯƠNG NIỆM PHẬT KHÔNG BẰNG MỘT HÀNH ĐỘNG THIẾT THỰC ! 


Trước đó, Ban Biên tập website trường đã đăng tải bài TÌM THÂN NHÂN LIỆT SĨ LƯU MẠNH HÙNG QUA CUỐN NHẬT KÝ cùng với việc gửi thông điệp đến toàn thể các báo, các tổ chức xã hội trong cả nước. Sau đây là bức thư của thầy giáo Lý Quang Nhân đã viết để gửi đi trước đó:

Liệt sĩ Lưu Mạnh Hùng hy sinh ngày 26/5/1968 tại trận địa pháo cao xạ 37 ly (Trận địa đóng gần ngầm Đá Bước thuộc xã Sơn Thủy – Lệ Thủy – Quảng Bình).

Kính thưa quí độc giả!

Tôi tên là Lý Quang Nhân, hiện là giáo viên công tác tại trường THCS Số 1 Nam Lý (Đồng Hới – Quảng Bình)

Hiện nay, tôi đang giữ một di vật (một cuốn sổ nhật ký) của liệt sĩ Lưu Mạnh Hùng quê ở Hải Phòng. Anh Hùng hy sinh ngày 26/5/1968 tại trận địa pháo cao xạ 37 ly (Trận địa đóng gần ngầm Đá Bước thuộc xã Sơn Thủy – Lệ Thủy – Quảng Bình).

Hồi nhỏ (năm 1968), bộ đội về đóng tại địa phương và có tạm trú tại gia đình tôi để hoạt động. Trước khi lên đường đi B, một anh bộ đội có tên là Nhì (quê ở Quảng Nam và là đồng đội cùng đơn vị của anh Lưu Mạnh Hùng) giao lại cuốn sổ cho tôi.  Sau đó, do chiến tranh loạn lạc nên tôi cũng không còn liên lạc được với anh Nhì và mất hết mọi tin tức từ đó.

Thông qua nội dung được ghi chép trong sổ, tôi biết anh Lưu Mạnh Hùng quê ở Hải Phòng thông qua một bài thơ anh viết có câu: “Quê mình Nam Triệu, Đồ Sơn” và cũng qua đó, tôi biết Lưu Mạnh Hùng là một chiến sĩ cách mạng kiên cường bất khuất, vững vàng lý tưởng, một trí thức tài năng và là người có trái tim nồng cháy yêu đời, yêu người. Khẳng định đó được đưa ra từ những câu nói của các danh nhân trên thế giới đặc biệt là Karl Marx, F. Engels, Hồ Chí Minh, Xuân Diệu, Nguyễn Bính, Chế Lan Viên và rất nhiều các danh nhân văn hóa, các nhà văn, nhà thơ lớn trên thế giới mà anh đã trích dẫn vào nhật ký của mình.

Anh viết về lý tưởng cách mạng, viết về những tâm sự của anh đối với cuộc kháng chiến của dân tộc “Khó khăn nhưng Tươi đẹp – Gian khổ nhưng Hạnh phúc” (Trang 3 của nhật ký) , về gia đình, quê hương với những nỗi nhớ nhung da diết và viết về tình bạn, tình yêu đôi lứa với một cảm xúc chân thành hết mực...

Những lời anh viết, nếu ai đã thoáng qua thì không thể không tò mò và không thể không đọc và bị cuốn hút ngay bởi những tâm tư, suy nghĩ nặng lòng với nước, với quê hương, gia đình, với tình người, tình đời... những trăn trở của một chàng trai trẻ đang sục sôi nhựa sống...

Để gửi trả cuốn nhật ký đầy ý nghĩa này về với thân nhân gia đình, tôi đã gửi thư (theo đường Bưu điện) đến Sở Lao động-Thương binh&Xã hội Hải Phòng nhờ giúp đỡ nhưng không hiểu lý do gì mà không được hồi âm. Tôi lại trực tiếp đến Tỉnh dđội Quảng Bình, Sở Lao động-Thương binh&Xã hội Quảng Bình để tìm thông tin về anh và được được biết, mộ phần của anh đã được chuyển về quê nhưng không rõ chính xác là quê quán ở đâu?

Và đây là cách cuối cùng để tôi có thể tìm thông tin và gửi trả di vật này về cho gia đình liệt sĩ. Đồng thời với việc đăng tải lên Internet, tôi cũng gửi thư điện tử đến các báo: Báo Điện tử Quân đội nhân dân (http://www.qdnd.vn), Báo Công an nhân dân - An ninh thế giới (http://antg.cand.com.vn), Báo Hãy lên tiếng (http://www.haylentieng.vn ), Báo Nghĩa trang liệt sĩ trực tuyến (http://trian.go.vn) Báo Nhắn tìm đồng đội (http://www.nhantimdongdoi.org), Báo Tri ân liệt sĩ (http://trianlietsi.vn)... với hy vọng sẽ nhận được sự quan tâm của các cơ quan, đoàn thể cùng toàn thể quí vị gần xa để cuốn sổ nhật ký – di vật còn lại của liệt sĩ Lưu Mạnh hùng được về với gia đình anh như một niềm an ủi cuối cùng cho thân nhân anh và cũng là một việc làm ý nghĩa hơn bao giờ hết của tất cả những người con Việt Nam ta trước sự hy sinh anh dũng của các anh hùng!

Một vài hình ảnh của cuốn nhật ký:Mọi thông tin liên lạc vui lòng gửi về địa chỉ của Ban biên tập Website trường THCS Số 1 Nam Lý hoặc liên hệ trực tiếp:

Lý Quang Nhân

Giáo viên trường THCS Số 1 Nam Lý (Thành phố Đồng Hới – Quảng Bình)

Mail: lyquangnhan_thcsdh@quangbinh.edu.vn

Điện thoại: 0975.379.667

Trân trọng cảm ơn !

Đồng Hới, ngày 08 tháng 07 năm 2013

Chỉ sau 1 ngày, báo Tri ân liệt sĩ đã có phản hồi và công cuộc tìm kiếm cũng được thực hiện hết sức khẩn trương. Và niềm vui bất ngờ đã đến với thầy giáo Lý Quang Nhân cũng như của gia đình liệt sĩ khi báo Tri ân liệt sĩ đã tìm được gia đình anh Lưu Mạnh Hùng.
12 giờ trưa ngày 22/7/2013, được sự giúp đỡ nhiệt tình của trung tâm MARIN, thầy giáo Lý Quang Nhân đã trực tiếp trao tận tay cho thân nhân gia đình liệt sĩ Lưu Mạnh Hùng cuốn Nhật ký trong niềm xúc động khôn xiết của gia đình, bạn bè và cộng đồng xã hội.
Sự kiện này đã thu hút sự quan tâm của đông đảo công chúng, của giới báo chí trong cả nước. Hiện nay, thông tin về buổi lễ trao trả cuốn nhật ký đã được đăng tải rộng rãi trên khắp các báo và các phương tiện truyền thông khác...


Ghi rõ nguồn bài viết khi đăng tải lại thông tin từ Website này!

Biên tập: Hoàng Công Hậu

Đóng góp ý kiến Bản in
Họ và tên*
Email*
Phản hồi*
  Mã xác nhận: 5355