Tin Xã hội

Lễ mít-tinh kỷ niệm 410 năm hình thành tỉnh Quảng Bình (1604-2014)

4/28/2014 5:01:33 PM

Sáng 27-4, tại sân vận động tỉnh, Tỉnh uỷ, HĐND, UBND, UBMTTQVN tỉnh đã tổ chức trọng thể lễ mít tinh kỷ niệm 410 năm hình thành tỉnh Quảng Bình (1604-2014), 25 năm tái lập tỉnh và đón nhận Huân chương Hồ Chí Minh, phần thưởng cao quý của Đảng và Nhà nước trao tặng.

Sáng ngày 27/4/2014, tỉnh Quảng Bình đã tổ chức trọng thể lễ mít tinh kỷ niệm 410 năm hình thành tỉnh (1604 – 2014 ), đón nhận Huân chương Hồ Chí Minh và khai mạc Đại hội Thể dục - Thể thao tỉnh Quảng Bình lần thứ VII năm 2014.

Đến dự lễ mít tinh có đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ; các đồng chí lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương, các tỉnh, thành phố trong cả nước; lãnh đạo các tỉnh đến từ nước CHDCND Lào, Vương quốc Thái Lan. Về phía tỉnh Quảng Bình có đồng chí Lương Ngọc Bính, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Hoàng Đăng Quang, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy – Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; đồng chí Nguyễn Hữu Hoài, Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực HĐND, UBND, UBMTVN tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, địa phương, đơn vị; các đồng chí lão thành cách mạng, mẹ Việt Nam anh hùng và đông đảo các tầng lớp nhân dân trong tỉnh.


Mở đầu lễ mít tinh là chương trình nghệ thuật hợp xướng bài hát Quảng Bình quê ta ơi do Đoàn nghệ thuật truyền thống tỉnh Quảng Bình biểu diễn với 120 diễn viên thể hiện. Tiếp đó là nghi thức lễ chào cờ, đốt đuốc, rước đuốc, thắp đuốc truyền thống. Tại lễ mít tinh kỷ niệm 410 năm hình thành tỉnh Quảng Bình và đón nhận Huân chương Hồ Chí Minh, thay mặt lãnh đạo Đảng, chính quyền và nhân dân trong tỉnh, đồng chí Lương Ngọc Bính, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã đọc diễn văn ôn lại lịch sử hào hùng, truyền thống cách mạng vẽ vang của vùng đất Quảng Bình trong suốt chặng đường 410 năm hình thành và phát triển. Diễn văn nêu rõ: Theo tiến trình lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam, Quảng Bình có vị trí chiến lược quan trọng, là chiến địa khốc liệt trong cuộc đấu tranh để xác lập quyền lực và mở mang lãnh thổ, nơi từng là phên dậu của Nhà nước Văn Lang – Âu Lạc, nơi khởi đầu cho công cuộc mở cõi về phương Nam của nước Đại Việt, ranh giới giao tranh thời Trịnh – Nguyễn kéo dài hơn 2 thế kỷ.

Trải qua nhiều giai đoạn lịch sử, nhân dân Quảng Bình đã phát huy cao độ truyền thống yêu nước và chủ nghĩa anh hùng cách mạng, khắc phục mọi khó khăn gian khổ để làm nên cao trào cách mạng "Quảng Bình quật khởi" và “Quảng Bình chiến đấu giỏi, sản xuất cũng giỏi"; vừa là tiền tuyến của miền Bắc xã hội chủ nghĩa, vừa là hậu phương trực tiếp của Nam anh hùng, góp phần cùng với quân và dân cả nước giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước.

Sau ngày đất nước thống nhất, Quảng Bình tiếp tục gắn bó keo sơn cùng Quảng Trị, Thừa Thiên chung sức xây dựng tỉnh Bình Trị Thiên. Sau 13 năm hợp nhất, Quảng Bình lại trở về với địa giới và tên gọi rất đỗi thân thương, trìu mền vốn có trong lịch sử. 25 năm sau ngày tái lập tỉnh, đến nay, thực hiện đường lối đổi mới toàn diện của Đảng, Quảng Bình đã có những chuyển biến cơ bản. Từ một nền kinh tế thuần nông, đến nay, cơ cấu kinh tế của tỉnh đã chuyển dịch mạnh theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa; chính trị - xã hội ổn định, quốc phòng – an ninh được củng cố vững chắc, hoạt động đối ngoại được mở rộng, đời sống của nhân dân không ngừng được cải thiện.

Tại buổi lễ, thừa ủy quyền của Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ đã gắn huân hương và trao bằng Huân chương Hồ Chí Minh cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Quảng Bình.

Phát biểu tại lễ mít tinh kỷ niệm 410 năm hình thành tỉnh Quảng Bình và đón nhận Huân chương Hồ Chí Minh, đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ khẳng định: Quảng Bình là vùng đất có điều kiện tự nhiên, đặc điểm thiên nhiên rất đa dạng và khắc nghiệt. Đây cũng là vùng đất có bề dày lịch sử - văn hóa lâu đời, là nơi giao thoa, hội tụ giữa nhiều nền văn hóa lớn của đất nước và của dân tộc như văn hóa Việt Mường – Chăm Pa, Đàng Trong – Đàng Ngoài, Thăng Long – Phú Xuân, đặc biệt là nền văn hóa Đông Sơn và Sa Huỳnh, chính vì vậy, vùng đất này chứa đựng nhiều giá trị lịch sử, văn hóa và tinh thần của dân tộc. Trong tiến trình dựng nước và giữ nước, trải qua nhiều giai đoạn lịch sử, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Quảng Bình luôn phát huy chủ nghĩa anh hùng cách mạng trong thời chiến; đoàn kết, cần cù, chịu khó sáng tạo trong lao động, chủ động vượt qua khó khăn và thử thách, hàn gắn vết thương chiến tranh khôi phục và phát triển kinh tế, xây dựng quê hương Quảng Bình ngày càng phát triển bền vững, giàu mạnh, văn minh. Với những thành tựu đạt được, tại buổi lễ, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Phó thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã nhiệt liệt chúc mừng những thành tích xuất sắc mà Đảng bộ, chính quyền, quân và dân tỉnh Quảng Bình đã đạt được trong suốt chặng đường xây dựng và phát triển.

Ngay sau lễ mít tinh kỷ niệm 410 năm hình thành tỉnh Quảng Bình và đón nhận huân chương Hồ Chí Minh là khai mạc Đại hội - Thể dục thể thao tỉnh Quảng Bình lần thứ VII năm 2014 và lễ diễu binh, diễu hành biểu dương lực lượng.    Tiếp sau lễ diễu binh, diễu hành là chương trình đồng diễn nghệ thuật với chủ đề “Quảng Bình tự hòa và khát vọng”. Xuyên suốt lễ diễu binh, diễu hành, đồng diễn nghệ thuật là những bài ca, nốt nhạc khắc họa một cách sinh động thời khắc lịch sử, hòa khí âm vang và khát vọng vươn lên của Đảng bộ, chính quyền, quân và dân tỉnh Quảng Bình trong suốt chặng đường 410 năm hình thành và phát triển.

Hoàng Công Hậu

Đóng góp ý kiến Bản in
Họ và tên*
Email*
Phản hồi*
  Mã xác nhận: 5847