Công đoàn Giáo dục

Đại hội Công đoàn ngành Giáo dục Quảng Bình lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2012- 2017

2/18/2013 12:28:23 PM

Đại hội đã sáng suốt lựa chọn và bầu ra Ban chấp hành Công đoàn ngành Giáo dục Quảng Bình khóa XVI, nhiệm kỳ 2012 - 2017 gồm 17 đồng chí có đủ trình độ, năng lực, thực sự đại diện cho ý chí và nguyện vọng của đông đảo cán bộ, đoàn viên; có khả năng chỉ đạo phong trào CC,VC,LĐ và hoạt động Công đoàn và thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội đã đề ra. đã bầu đoàn đại biểu gồm 02 đồng chí dự Đại hội Công đoàn Giáo dục Việt Nam lần thứ XIV và đoàn đại biểu 10 đồng chí dự Đại hội Công đoàn tỉnh Quảng

Với phương châm " Dân chủ, đoàn kết, đổi mới, thiết thực", Đại hội Công đoàn ngành Giáo dục Quảng Bình lần thứ XVI , nhiệm kỳ 2012 - 2017 đã thành công tốt đẹp.
Ngày 25 tháng 12 năm 2012, Đại hội Công đoàn ngành Giáo dục Quảng Bình lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2012- 2017 được diễn ra tại thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình. Đến dự và chỉ đạo Đại hội có đồng chí Nguyễn Xuân Thạch - Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Quảng Bình; Đồng chí Phạm Ngọc Hải - Ủy viên Ban Chấp hành, Chánh Văn phòng Công đoàn Giáo dục Việt Nam; Các đồng chí lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Bình và 139 đại biểu thay mặt cho 16.995 cán bộ, nhà giáo và lao động trong toàn ngành Giáo dục và Đào tạo Quảng Bình.

Báo cáo tại Đại hội đã nêu bật được những thành tích đã đạt được trong nhiệm kỳ qua, như:

- Việc thực hiện các chế độ chính sách của người lao động: Đã chăm lo thực hiện đầy đủ chế độ về BHXH, BHYT, nâng lương cho 26.257 lượt người, nâng lương sớm 885 người.

- Các hoạt động cải thiện, nâng cao đời sống văn hoá, tinh thần đã được quan tâm: Tổ chức 76.400 buổi sinh hoạt câu lạc bộ,  63.477 buổi sinh hoạt văn hoá, văn nghệ và 107.912 buổi sinh họat thể thao.

- Hoạt động cải thiện, nâng cao đời sống vật chất, thăm hỏi đoàn viên, lao động đã được tăng cường: Quỹ tham quan, du lịch trên 44,7 tỷ đồng tổ chức cho 39.453 lượt CB,GV,LĐ đi tham quan; Quỹ thăm hỏi 11,18 tỷ đồng đã thăm hỏi 66.581 lượt người; Quỹ hỗ trợ phát triển kinh tế hơn 8 tỷ đồng, tiền hỗ trợ thêm đời sống trong từng đơn vị 34 tỷ đồng; Quỹ vùng sâu vùng xa 557,18 triệu đồng.

- Mở rộng giao lưu với Công đoàn bạn và đã nhận được sự giúp từ  các Công đoàn bạn: Xây 4 nhà cho giáo viên nghèo khó khăn ở Lệ Thuỷ(1), Quảng Trạch(2), Bố Trạch(1); Xây 12 nhà công vụ với 27 phòng ~ 486 m2  cho giáo viên miền núi, vùng khó khăn; Sửa chữa nhà công vụ ở số 4 Quảng Trạch, số 2 Bố Trạch; Công trình nước sạch cho trường THPT Lê Trực; Tặng gần 1000 bộ quần áo dài cho nữ CB,GV,LĐ đang công tác tại miền núi, vùng khó khăn, nhiều ti vi, máy tính cho nhiều trường ở miền núi, vùng sâu ở Minh Hoá, Lệ Thuỷ, Quảng Ninh v.v...

- Các  hoạt độngbồi dưỡng nâng cao trình độ đào tạo đạt chuẩn,trên chuẩn  nâng cao tay nghề, nâng cao năng lực và trình độ nghề nghiệp của đội ngũ giáo viên và cán bộ quản lý giáo dục:  Phong trào mỗi giáo viên dạy ủng hộ nhau (không thanh toán tiền dạy thêm) 10 -13 tiết/người/năm học là 548.237 tiết - giờ, giá trị 8,2 tỷ đồng; Tổ chức 1.149.000 tiết thao giảng và nhiều chuyên đề; Phong trào thi đua lao động sáng tạo, có 39.995 đề tài, sáng kiến kinh nghiệm; Phong trào làm mới và sử dụng đồ dùng dạy học (ĐDDH), thiết bị dạy học có 1.285.668 ĐDDH được làm mới; Hoạt động thực tập, thao giảng, dự giờ thăm lớp có 647.686 buổi; Phong trào “Mỗi gia đình nhà giáo có một máy vi tính” sau ba năm đã có 12.273 CB,GV đạt tỷ lệ 72,22 %; Tham gia tổ chức nhiều hội thi cán bộ quản lý giỏi, giáo viên giỏi cấp Tiểu học; Hội thi tự làm đồ dùng, đồ chơi từ vật liệu sẵn có ở địa phương của Mầm non; Hội thi Giáo viên dạy giỏi cấp Trung học phổ thông; tham mưu LĐLĐ tỉnh tặng  bằng khen cho những người đạt giải cao trong các hội thi. Nhiều giáo viên đã đạt giải cao tại các hội thi cấp quốc gia, cấp tỉnh, được tặng Bằng Lao động sáng tạo của Tổng LĐLĐ Việt Nam. Kết quả, tỷ lệ giáo viên đạt chuẩn và trên chuẩn trình độ đào tạo (tăng so với đầu nhiệm kỳ – 2007) :

+ Mầm non tăng 14,7%(trong đó trên chuẩn tăng 38,4).

+ Tiểu học tăng 1,7% (trong đó trên tăng 50,4%).

+ THCS tăng 5,3% (trong đó trên chuẩn tăng 5,8%).

+ THPT tăng 1,5%( trong đó trên chuẩn 3,3%).

+ Tỷ lệ trên chuẩn các trường Trung cấp chuyên nghiệp, các trung tâm giáo dục thường xuyên, hướng nghiệp đều tăng, trình độ thạc sỹ đã có ở tất cả các cấp học, ngành học, tỷ lệ giáo viên đạt chuẩn và trên chuẩn của Quảng Bình cao hơn bình quân của cả nước.

-  Các phong trào thi đua, các cuộc vận động lớn như:  “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”,  “ Dạy tốt, học tốt”,  “Giỏi việc trường, đảm việc nhà”,  “Trường học thân thiện học sinh tích cực”,  “Xã hội hoá giáo dục”, “Nói không với tiêu cực trong thi cử và bệnh thành tích trong giáo dục”, “Gia đình Nhà giáo văn hoá”, “Mỗi thầy giáo, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”, “Nói không với tiêu cực trong thi cử và bệnh thành tích trong giáo dục”, “Quỹ vì học sinh nghèo có nguy cơ bỏ học”, “Dạy ủng hộ học sinh yếu kém” .... Kết quả đã huy động nguồn kinh phí ngoài ngân sách nhà nước 131,2 tỷ đồng để tăng trưởng CSVC, nhà công vụ, khuôn viên, cổng trường v.v... ;  Tổ chức 34.609 buổi tìm hiểu và chăm sóc di tích lịch sử, văn hoá;  Tổ chức 32.333 buổi chức trò chơi và hoạt động văn hoá, văn nghệ dân gian; Với 10 tiết/GV/năm dạy ủng hộ học sinh yếu kém kết quả đã có 936.432 tiết giá trị 16,6 tỷ đồng, giúp 36.380 lượt học sinh.

- Tham gia các hoạt động xã hội và xây dựng các quỹ nhân đạo đã phụng dưỡng 35 Mẹ Việt Nam Anh hùng; Tặng sổ tiết kiệm cho các gia đình chính sách neo đơn số tiền 168,3 triệu đồng; Tặng 7.739 bộ áo quần, 42.818 cuốn sách, 94.268 cuốn vở cho học sinh vùng cao, vùng khó khăn, nơi bị thiên tai; Ủng hộ nạn nhân bị động đất và sóng thần ở Nhật Bản, vụ chìm đò ở Quảng Hải, quỹ hướng về  biển đảo, lũ lụt tháng 10/2010, xoá nghèo xã Hoá Thanh (Minh Hoá); Ủng hộ Cựu giáo chức, xoá mái tranh nghèo, vì đoàn viên công đoàn nghèo của LĐLĐ tỉnh; vì người nghèo, Khuyến học, vì người tàn tật, vì trẻ em nghèo, tình thương đồng nghiệp, vì thiên tai, lũ lụt, hiến máu nhân đạo v.v… Tổng các quỹ nhân đạo, xã hội đã ủng hộ là 17.521,5 triệu đồng.

Đại hội đã nghe ý kiến phát biểu chỉ đạo của đồng chí Nguyễn Xuân Thạch - Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh, ý kiến phát biểu chỉ đạo của đồng chí Phạm Ngọc Hải - Ủy viên Ban Chấp hành, Chánh Văn phòng Công đoàn Giáo dục Việt Nam, ý kiến phát biểu của đồng chí Đoàn Đức Liêm - Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Bình.
Đại hội cũng đã đề ra một số chỉ tiêu cụ thể cho nhiệm kỳ tới, đó là:

+ Có 100% đơn vị xây dựng các loại quỹ tự chăm lo đời sống như quỹ thăm hỏi, tham quan, hỗ trợ phát triển kinh tế.

+ 100% đơn vị đều tham gia tổ chức tốt các phong trào thi đua và các cuộc vận động lớn của Đảng, Nhà nước, của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và Ngành phát động.

+ 100% trường, đơn vị, cơ quan giáo dục đều được thành lập CĐCS, 100% lao động đủ tiêu chuẩn và điều kiện đều được kết nạp đoàn viên Công đoàn.

+ 100% cán bộ Công đoàn Giáo dục các cấp đều được tập huấn về lý luận và nghiệp vụ hoạt động Công đoàn. Hàng năm bồi dưỡng ít nhất 4% đoàn viên Công đoàn ưu tú giới thiệu cho Đảng.

+ Trong nhiệm kỳ có 100% CĐCS được kiểm tra; 100% đơn vị Công đoàn đều có quy chế về mối quan hệ công tác giữa BCH cới chuyên môn cùng cấp.

+ Phấn đấu có 85% Công đoàn các cấp được xếp loại vững mạnh, không có đơn vị yếu kém. Tỷ lệ đoàn viên Công đoàn xuất sắc đạt 75% trở lên.

Phối hợp với chính quyền cùng cấp thực hiện các chỉ tiêu:

+ Phấn đấu 100% đơn vị thực hiện đầy đủ các chế độ, chính sách đã được Nhà nước quy định đối với nhà giáo và lao động.

+ Có 100% đơn vị có sân thể thao, tổ chức các hoạt động thể thao, văn nghệ hàng năm.

+ Hàng năm phấn đấu 75% các đơn vị trường học và cơ quan quản lý giáo dục đạt cơ quan đạt chuẩn văn hóa.

Đại hội đã sáng suốt lựa chọn và bầu ra Ban chấp hành Công đoàn ngành Giáo dục Quảng Bình khóa XVI, nhiệm kỳ 2012 - 2017 gồm 17 đồng chí có đủ trình độ, năng lực, thực sự đại diện cho ý chí và nguyện vọng của đông đảo cán bộ, đoàn viên; có khả năng chỉ đạo phong trào CC,VC,LĐ và hoạt động Công đoàn và thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội đã đề ra. đã bầu đoàn đại biểu gồm 02 đồng chí dự Đại hội Công đoàn Giáo dục Việt Nam lần thứ XIV và đoàn đại biểu 10 đồng chí dự Đại hội Công đoàn tỉnh Quảng Bình lần thứ XVII. Đây là những đại biểu tiêu biểu cho phong trào CC,VC,LĐ và hoạt động Công đoàn, có khả năng tham gia góp ý vào các quyết định của Đại hội Công đoàn cấp trên, nắm bắt và truyền đạt tinh thần Đại hội với đoàn viên, lao động.Đại hội kêu gọi toàn thể cán bộ, đoàn viên, CC,VC,LĐ phát huy truyền thống vẻ vang của giai cấp công nhân, nêu cao tinh thần đoàn kết nhất trí, vượt qua khó khăn thử thách quyết tâm thực hiện tốt các mục tiêu mà Đại hội đề ra, xây dựng giai cấp công nhân và tổ chức Công đoàn vững mạnh, góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ đổi mới, nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo, đáp ứng yêu cầu sự nghiệp CNH- HĐH đất nước, vì mục tiêu “Dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”.
Theo Sở GD-ĐT Quảng Bình

Hoàng Công Hậu

Đóng góp ý kiến Bản in
Họ và tên*
Email*
Phản hồi*
  Mã xác nhận: 4287