Tin Giáo dục

Bức thư gửi Bộ trưởng Bộ GD&ĐT về vấn đề dạy thêm, học thêm

1/10/2014 4:26:46 PM

Chuyện học thêm cho dù ở nơi đâu, trong hay ngoài trường thì học phí là lẽ đương nhiên bởi đó là quy luật của xã hội để bù đắp lại những sức lao động của người đã bỏ ra. Theo tôi Bộ Giáo dục không nên quá khắt khe đi sâu can thiệp về những vấn đề này vì việc này Bộ Giáo dục nên để cho Bộ Thương mại, Bộ Tài Chính thực hiện nghiên cứu để có chính sách hợp lý đúng chuyên môn nghiệp vụ hơn bởi báo tiếng, báo hình, báo chữ đã nhiều lần thường xuyên nói về vấn đề...

Kính thưa: Ông Bộ trưởng bộ Giáo Dục Đào Tạo.

Bản thân tôi cũng đã được tiếp xúc rất nhiều quan điểm của mọi người về vấn đề này và hôm nay khi tôi được tiếp xúc với diễn đàn góp ý dự thảo về vấn đề bộ giáo dục chuẩn bị đưa ra quy định về dạy thêm học thêm. nhưng theo quan điểm của tôi, tôi xin được có một ý kiến nhỏ tham gia vào bản dự thảo:

Xét về mặt giáo dục đào tạo.

Tôi cũng là con người rất may mắn đựơc sinh ra và lớn lên trong một gia đình có nguồn gốc từ nhiều đời nay, là gia đình nhà giáo. Nhưng cho đến thời điểm này, chúng tôi - những đời sau không thể tiếp bước cha ông để theo nghiệp nhà giáo cũng vì những dị nghị của những sức ép trong dư luận như thế này của xã hội, của ngành giáo dục Việt Nam nói chung.

Trong những năm bản thân tôi đang còn là học sinh phổ thông bản thân tôi cũng đã từng tự nguyện đi học thêm với giáo viên của mình bởi những quan điểm như sau:

1. Thầy giáo, cô giáo trực tiếp dạy mình thì người đó chính là người hiểu được bản chất, trình độ năng lực của mình nhất cho nên trên lớp học, mình cũng phải thông cảm cho giáo viên vì thời gian có hạn, số lượng học sinh nhiều cho nên không thể cùng một lúc truyền đạt được hết kiến thức cho học sinh, vì vậy nếu chúng ta đi học thêm thì giáo viên có được thời gian để truyền đạt thêm những kiến thức mà ở trường giáo viên không đủ thời gian để truyền đạt.

2. Trong học tập cũng như trong công việc, nếu mình càng khám phá thì nguồn kiến thức hiểu biết càng rộng lớn thêm, như chúng ta thường nghe đâu đó ở thầy, cô, cha ông  ta thường nói. Câu khẩu hiệu treo ở các lớp học rằng "càng học càng thấy mình dốt" chính vì đó cho nên học thêm để có điều kiện tìm tòi,  nghiên cứu thêm những điều mình chưa khám phá được từ những người thầy đã bao nhiêu năm đúc rút, để từ đó chúng ta có được những kinh nghiệm áp dụng vào cuộc sống, vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc.

Trong thư Bác Hồ gửi cho các em học sinh nhân ngày khai trường Bác đã từng viết: "...đất nước Việt Nam có sánh vai được với các cường quốc năm châu hay không đó chính là nhờ vào công lao học tập của các cháu..." vậy các cháu học sinh ở đây muốn có công lao học tập thì học vào đâu? khi thời gian ở trên lớp thầy giáo, cô giáo không đủ để truyền đạt cho các cháu vì thực sự khối lượng cần truyền đạt quá nhiều mà thời gian cuãng chỉ có hạn.

Vậy học thêm, dạy thêm có gì đâu mà phải cấm, phải có điều kiện đối với người dạy? Tôi nghĩ đã là giáo viên thì người đó đã được qua những kỳ thi tuyển, kỳ sát hạch, bồi dưỡng nâng cao... của ngành giáo dục Việt Nam hàng năm, hàng kỳ... như thế ai cũng có đủ kiến thức để dạy thêm học sinh trong cũng như ngoài giờ tại trường cả. Còn nếu như ai đó không đủ tiêu chuẩn thì đề nghị bộ giáo dục nên có chính sách khác đối với họ theo quy định của pháp luật hiện hành, đừng để những người này làm ảnh hưởng đến chất lượng giáo dục của ngành giáo dục Việt Nam.

Xét về mặt quyền lợi

Chuyện học thêm cho dù ở nơi  đâu, trong hay ngoài trường thì học phí là lẽ đương nhiên bởi đó là quy luật của xã hội để bù đắp lại những sức lao động của người đã bỏ ra. Theo tôi Bộ Giáo dục không nên quá khắt khe đi sâu can thiệp về những vấn đề này vì việc này Bộ Giáo dục nên để cho Bộ Thương mại, Bộ Tài Chính thực hiện nghiên cứu để có chính sách hợp lý đúng chuyên môn nghiệp vụ hơn bởi báo tiếng, báo hình, báo chữ đã nhiều lần thường xuyên nói về vấn đề đá bóng trái chân (giải quyết công việc lấn sân) của các cơ quan chức năng khác còn Bộ Giáo dục không có chức năng về vấn đề thu xác định giá cả sức lao động này.

Xét về mặt luật pháp

Đất nước chúng ta hiện đã gia nhập vào tổ chức thương mại thế giới rồi, luật kinh tế quy định "tất cả mọi tổ chức, cá nhân, thành phần kinh tế đều được bình đẳng, tự do kinh doanh tuân thủ theo quy định của pháp luật nước cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam" cho nên bộ giáo dục hiện nay đưa ra chính sách cấm dạy thêm, học thêm thì theo tôi đã quá muộn và xin thưa: Bộ trưởng đã vi phạm vào điều 10 của Luật Giáo dục: quy định về quyền và nghĩa vụ học tập của công dân. Điều 12 Luật Giáo dục về xã hội hoá sự nghiệp giáo dục có thể sẽ vi phạm pháp luật quốc tế khi đất nước đã và đang gia nhập vào tổ chức thương mại thế giới (WTO).

Nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam có đầy đủ các cơ quan chức năng để thực hiện quản lý nhà nước của mình trên tất cả các lĩnh vực và vấn đề này thì ông cũng biết rồi đó. ai vi phạm theo quy định của pháp luật thì thẳng tay trừng trị thích đáng. chúng ta không nên vì lý do này, lý do khác để những người vô học bất tài trong tất cả các cơ quan của bộ máy hành chính nhà nước như dư luận xã hội đã từng lên tiếng. Chúng ta có đủ sức mạnh và tinh thần để thực hiện việc này mà.

Và đây cũng là những ý kiến của riệng bản thân tôi góp ý về vấn đề dạy thêm và học thêm này theo diễn đàn của Bộ Giáo dục, tôi kính chúc sức khoẻ đến các đồng chí cán bộ công nhân viên trong bộ và trân trọng kính chào!

Tác giả: thanhna9@yahoo.com


Nguồn bài viết: http://www.moet.gov.vn/?page=1.31&view=5981

(Biên tập websites đã có sửa chữa một số lỗi chính tả trước khi đăng tải tại đây)

Hoàng Công Hậu (theo Bộ GD&ĐT)

Đóng góp ý kiến Bản in
Họ và tên*
Email*
Phản hồi*
  Mã xác nhận: 5915