Thông báo

Tb tuyển sinh vào lớp 10 tpht chuyên võ ... Số báo danh khối 6 kỳ thi kết thúc ... Số báo danh khối 7 kỳ thi kết thúc ... Số báo danh khối 8 kỳ thi kết thúc ... Số báo danh khối 9 kỳ thi kết thúc ...

Danh mục chính

CLIP

Chưa có video ...

Liên Kết Nhanh

Thông tin truy cập

Lượt truy cập: 5, 162, 412 lần

Đang online: 84 người

Góc suy ngẫm

Lưỡi dao vô hình

2/28/2017 10:16:04 AM
Lời đã nói ra có thể gây nên một hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng tới cả tính mạng. Câu chuyện của chú lừa chăm chỉ làm việc nhưng lại bị giết hại sau đây thực đáng để suy ngẫm, để lại cho tất cả chúng ta một bài học đắt giá:

Một chú Lừa sau một ngày cày bừa vất vả trở về nằm nghỉ. Chú kiệt sức nằm thở nặng nề, Chó ta liền chạy tới hỏi thăm sự tình.

Chú Lừa đau khổ nói: “Ông bạn ơi, tôi thấy mệt mỏi quá. Ngày mai tôi thật sự muốn nghỉ ngơi một hôm cho lại sức”.

Chó chào tạm biệt, ra về gặp Mèo ở ngay góc đường. Chó nói: “Này tôi vừa đi thăm anh lừa, anh ấy quá mệt rồi, anh ấy nói rằng muốn được nghỉ ngơi một ngày. Cũng không thể trách được, ông chủ đã bắt anh ấy làm việc quá nặng...”.


Mèo đi ra gặp Dê và nói: “Anh Lừa phàn nàn chủ nhân bắt anh ấy làm việc quá sức, anh ấy muốn nghỉ một hôm, ngày hôm sau không làm việc nữa.”

Sau đó, Dê lại kể với Gà rằng: “Lừa không muốn làm cho chủ nhân nữa, anh ấy phàn nàn rằng mình phải làm quá nhiều công việc nặng nhọc.”

Dê thắc mắc tiếp: “Không biết những chủ nhân khác có đối xử với Lừa của họ tốt hơn chút nào không nhỉ?

Gà lại nói với Lợn rằng: “Anh Lừa không sẵn sàng làm việc cho chủ nhân nữa, anh ấy muốn đi làm cho một gia đình khác. Thật là... chủ nhân sao lại đối xử quá tệ với Lừa của mình như vậy, cứ bắt anh ấy làm quá nhiều công việc nặng nhọc và dơ bẩn, thậm chí còn dùng roi đánh đập anh ấy tàn nhẫn nữa cơ mà.”

Trước bữa tối, bà chủ cho Lợn ăn, Lợn bước tới phía trước và thì thầm: “Thưa bà chủ, tôi muốn phản ánh đến bà một sự tình: Anh Lừa dạo này có vấn đề trong suy nghĩ, bà phải giáo dục anh ấy cẩn thận. Anh ấy không muốn làm việc cho chủ nhân nữa, anh ấy trách chủ nhân bắt anh ấy làm việc quá nặng nhọc, quá dơ bẩn, quá mệt mỏi. Anh ấy còn nói anh ấy muốn rời khỏi chủ nhân và đến một nhà khác để ở.”

Sau khi nhận được báo cáo từ Lợn, bà chủ liền kể lại với ông chủ rằng: “Lừa muốn phản bội ông, nó muốn đổi một người chủ khác. Tội phản bội này không thể tha thứ, ông định xử lý nó thế nào?

Đối với kẻ phản bội giết không tha!”, người chủ vô cùng bực tức nói lớn.

Vậy là, chú Lừa đáng thương một lòng làm việc chăm chỉ nhưng chỉ vì một tin đồn thất thiệt đã bị đem đi “giết thịt” mà chính Lừa cũng không hiểu được tại sao?

Và kết cục, thịt của Lừa không chỉ trở thành thức ăn của người mà Chó, Mèo, Lợn, Gà… đều cũng có phần.

Mặc dù câu chuyện trên đây chỉ là một câu chuyện ngụ ngôn đơn giản nhưng nó lại phản ánh được hiện thực cuộc sống chúng ta. Đôi khi chúng ta có thể kêu ca phàn nàn về một vấn đề nào đó, nhưng chỉ qua miệng người này, người khác thì câu chuyện đã hoàn toàn khác biệt. Do đó đừng bao giờ kêu ca phàn nàn với người khác nếu bạn không muốn gặp phải rủi ro như chú Lừa này. Khi có vấn đề, hãy cố gắng gặp trực tiếp người đó và chia sẻ thẳng thắn, đừng nên giữ trong lòng rồi than phiền với người khác.

Đổi ngược lại, khi chúng ta nghe được một câu chuyện thì nên kiểm tra tính xác thực với nhân vật chính trong câu chuyện, đừng nên đồn thổi những điều thị phi mà khiến người khác phải chịu nhận những điều không tốt.

 

Hoàng Công Hậu (st)

Bản quyền thuộc về Trường THCS Số 1 Nam Lý.
Địa chỉ:TDP 10-P.Nam Lý - Thành phố Đồng Hới - Quảng Bình
Được quản lý và biên tập bởi Hoàng Công Hậu – Quản trị Công nghệ thông tin và Truyền thông nhà trường
Hỗ trợ kỹ thuật : (0232)3825.441
© Phát triển bởi :VNPT Quảng Bình-Trung tâm CNTT

Mọi hành vi sao chép phải được sự đồng ý của ban quản trị.